Thứ Sáu, 3 tháng 2, 2023

Gà Ủ Muối

Hôm nay xin giới thiệu với các bạn món Gà Ủ Muối, mặc dù món này đã có mấy năm nay rồi. Nhưng hôm nay mình mới tìm được một công thức rất "tin tưởng" đem về. Món này có thể nhậu lai rai hay làm món ăn chính với bánh mì cũng rất ngon.

 Nguyên liệu

1 con gà ta khoảng 1,2kg - 1,6kg, mổ moi.

Muối, muối hạt, đường

100g hành tây, 4 tép tỏi lớn.

 5g tiêu hạt rang

10g bột nêm gà

7-8 cây sả đập dập

2 ớt xanh, 10 lá chanh

giấy nhôm nồi gang

Nước chấm : 2 trái ớt xanh + 1 lá chanh bỏ sóng lá, xé nhỏ + 15g đường + 6g muối hột + 15g sữa đặc + 1M nước cốt chanh

Cách làm

Giã ớt xanh + lá chanh + đường + muối hột cho nát. Cho sữa đặc, nước cốt chanh vào khuấy đều là được. Hoặc dùng gà với muối tiêu chanh cũng rất ngon.


 Nấu 3 lít nước + 9g (1,5m) muối khi nước sôi, cho gà vào trụng 30 giây. Nước sôi lại, vớt mang ra rửa nước lạnh cho sạch, để ráo. 

Pha nước ủ: Nấu 1,8 - 2 lít nước sôi + hành tây chẻ làm 4 + tỏi đập dập + tiêu hạt rang + bột nêm gà  + 100g muối bọt+ 6g bột nghệ khuấy cho tan và nấu sôi lên. Nếu thích có thể cho thêm 1-2 bông hồi.

Tắt bếp, cho gà vào cho ngập hết gà và để từ 3-4 tiếng cho gà chín tái và thấm gia vị, vớt ra để ráo.

* Làm chín bằng nồi gang: Lót tờ giấy nhôm vào đáy nồi. Cho muối hột vào có độ dầy 3-4 cm. 

Xếp sả lên trên muối, rắc một ít lá chanh lên trên sả cho thơm. Gà cho lên trên cùng, đậy nắp lại cho vào lò nướng. 

Lò để 200'C trên dưới, không bật quạt. Cứ 1kg sẽ cần 1 tiếng làm chín, khi lấy ra để 30 phút sau hãy mở ra. 


 * Nếu không có nồi gang,  dùng giấy nhôm thì cũng xếp muối + sả + lá chanh, rồi bọc giấy nhôm cho kín con gà, đặt vào khay nướng 45 phút cho 1kg. Cách này gà nhanh chín, nhưng ra nước nhiều.


Gà đã sẵn sàng ăn kèm với rau răm + nước chấm ớt xanh. Khi ăn trong gia đình dùng tay xé ra rất ngon, nhưng khi có khách chặt ra rồi bày lại đẹp mắt hơn!


Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng! 

Bichnga soạn theo công thức của Diễm Nauy

* Theo kinh nghiệm của những người làm hàng, khi luộc gà cứ để nguyên phao câu. Khi nào ăn mới bỏ ra, vì như thế nhìn con gà đẹp mắt hơn và da gà sẽ bóng mượt hơn là cắt đi trước.





Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét