Thứ Sáu, 18 tháng 11, 2022

Hoisin là gì - cách làm Hoisin

Trong thế giới ẩm thực phong phú đầy màu sắc, có vô vàn các loại nguyên liệu, gia vị khác nhau, mỗi loại điều có một đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được. Và trong đó, có một loại có tên là Hoisin Sauce, được nhiều bà nội trợ ưa chuộng . Vậy Hoisin Sauce là gì? Và có cách làm như thế nào? Cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Hoisin Sauce là gì?

Hoisin Sauce là một loại xốt màu đen, đặc sánh, có vị mặn ngọt cay nhè nhẹ và được làm bằng các nguyên liệu chính là đậu nành, tỏi, ớt. Vì thế, Hoisin Sauce được xem là một bí quyết không chỉ được các bà nội trợ yêu thích mà còn được rất nhiều đầu bếp tận dụng trong nấu ăn để tăng hương vị món ăn. Loại xốt này có nguồn gốc từ Trung Hoa và được người Hoa xem như một chất xúc tác, một gia vị nêm nếm để món ăn có được hương vị hoàn hảo, đậm đà, phù hợp với khẩu vị người ăn hơn, nhất là các món quay hoặc nướng.

Hoisin Sauce
Hoisin Sauce là một loại xốt màu đen, đặc sánh đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa

Công dụng của Hoisin Sauce

Hoisin Sauce được dùng để làm một gia vị nêm nếm, có thể dùng để tẩm ướp các nguyên liệu trước khi nấu hoặc cũng có thể dùng trực tiếp như một loại nước chấm. Trong ẩm thực Việt Nam và Trung Hoa, loại xốt này được dùng trong các món xào và trộn để món ăn được thêm phần ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt, với các món thịt nướng, thịt quay thì việc phết lên thịt

một lớp xốt Hoisin trong quá trình ướp thị sẽ giúp món thịt không chỉ có mùi thơm ngào ngạt mà còn giúp thịt thêm tròn vị.

 Hoisin Sauce có thể dùng như một loại gia vị hoặc có thể dùng trực tiếp như một loại nước chấm.

 Cách làm Hoisin Sauce

Nguyên liệu 

4 M nước tương

2 M bơ đậu phộng

1 M mật ong

2 M giấm gạo

Tỏi, tiêu

2 m dầu mè

1 M tương ớt

Cách làm

Tỏi băm nhuyễn. Trộn với tất các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị rồi cho vào cối xay, bật máy và xay đến khi thu được hỗn hợp đặc sánh mịn. Nếu muốn món ăn có vị cay hơn, bạn có thể tăng lượng tương ớt cho phù hợp.

Khuấy đều hỗn hợp trong cối, rồi bật máy để xay một lần nữa. Sau đó, nấu sôi. Nêm nếm sao cho hợp khẩu vị là được.

Để nguội hẳn rồi cho vào hũ thủy tinh có nắp kín. Cho lọ thủy tinh vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 3 – 5 ngày.

Với cách làm trên, bạn đã có được hũ Hoisin Sauce hương vị béo ngậy, dung hòa giữa vị mặn ngọt, thơm thơm, giúp cho các món ăn của bạn có thể trở nên đậm đà, thơm ngon. Bạn đừng lo lắng khi trong gia đình có người già và em bé nhé! Vì loại xốt này không hề khén người ăn mà còn an toàn cho sức khỏe.


 

Hy vọng rằng, với những thông tin trên đây về Hoisin Sauce, bạn đã hiểu hơn về loại xốt đặc biệt này và sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn. 

Chúc bạn thành công!

Theo Blog's Hướng Nghiệp Á Âu

 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét