Thứ Sáu, 30 tháng 9, 2016

5 điều các chuyên gia xương khuyên bạn nên làm mỗi ngày

1/2 phụ nữ trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương, nhưng nếu biết quan tâm đến sức khỏe xương của mình thì tỷ lệ bị gãy xương sẽ giảm đáng kể.
Nên ăn thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày  /// Ảnh: Shutterstock
Nên ăn thực phẩm giàu vitamin D mỗi ngày 


Dưới đây là 5 điều các chuyên gia xương làm mỗi ngày mà chúng ta nên làm theo để có sức khỏe xương tốt, theo Prevention.
Không uống quá 2 ly rượu mỗi ngày
Tôi tuân theo quy tắc nghiêm ngặt là không uống quá 2 ly nước có cồn mỗi ngày. Khi bạn uống quá nhiều chất cồn, nó ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể và do đó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, theo bà Laura Malfitano, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại tiểu bang New Jersey.
Tránh đồ uống có ga và caffein
Tiến sĩ Cheryl Rubin, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Viện Y học thể thao và chỉnh hình Đông Bắc tại thành phố New York (Mỹ), cho biết bà tránh đồ uống có ga và caffeine vì chúng có liên quan đến giảm mật độ xương.
Tiếp xúc ánh sáng mặt trời mỗi ngày
Theo tiến sĩ Jonathan Saluta, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện Good Samaritan ở Los Angeles (Mỹ), ông cố gắng dành ít nhất 10-15 phút mỗi ngày dưới ánh mặt trời nhằm thúc đẩy sản xuất vitamin D. Ông cố gắng tránh ngồi kéo dài bằng cách sử dụng một bàn đứng trong khi làm việc hoặc nói chuyện điện thoại.
Nâng tạ 2 lần mỗi tuần
Trong khi đó, bà Sabrina Strickland, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Bệnh viện phẫu thuật đặc biệt ở thành phố New York (Mỹ) cho biết: “Tôi nâng tạ hai lần một tuần và dành 10-20 phút tập thể dục để xây dựng cơ bắp và duy trì sức khỏe của xương”.
Ăn thực phẩm giàu vitamin D
Còn với tiến sĩ Alejandro Badia, bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và là người sáng lập của Trung tâm chăm sóc khẩn cấp chỉnh hình OrthoNOW ở Miami, Florida (Mỹ) thì bà luôn kết hợp các loại thực phẩm giàu vitamin D - chẳng hạn như các loại cá rô phi, cá hồi; nấm và trứng trong bữa ăn mỗi ngày.
Theo TNO

Thứ Năm, 29 tháng 9, 2016

Tía tô – chấm dứt cơn đau gút sau 30 phút

Chỉ những ai đang mang trong mình căn bệnh gút mới thấu hiểu được sự đau đớn của căn bệnh này gây ra hàng ngày. Các cơn đau từ nặng đến nhẹ thậm chí đau dữ dội, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sinh hoạt của người bệnh.
Giờ đây, người mắc bệnh gút hãy an tâm sống vui khỏe vì chỉ với nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm kiếm là lá tía tô, các cơn đau do gút sẽ không còn hành hạ bạn mỗi ngày.
Tía tô dùng để chữa bệnh gút là loại có màu tím, hay còn gọi là é tía, xích tô, vị ấm, tính cay, không độc. Vị thuốc này được tận dụng trong cả ẩm thực lẫn chữa bệnh, là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn và là bài thuốc chữa bệnh cảm mạo, thuốc an thai rất tốt.
Bạn sẽ khá bất ngờ khi biết rằng trong tía tô có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Các vitamin bao gồm A, C và các khoáng chất như canxi, sắt, phốt pho. Do đó, không có gì lạ khi tía tô lại được tận dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
tia-to-cham-dut-con-dau-gut-sau-30-phut
Lá tía tô, vị thuốc dân giã trị gút.
Theo Đông y, vị thuốc này thường có mặt trong các bài thuốc giải cảm, phong hàn, giảm sốt vì có tác dụng kích thích cơ thể ra mồ hôi.
Được biết, có đến 40% lượng dầu béo trong lá tía tô. Lượng dầu này có tác dụng chữa bệnh hoặc làm nguyên liệu trong chế biến thức ăn rất tốt.
Hướng dẫn dùng tía tô chữa bệnh gút
Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh gút, hãy dự trữ sẵn trong nhà loại rau tía tô hoặc trồng ngay trên sân thượng, vườn nhà mình vài gốc cây thuốc này khi cần dùng đến bạn nhé.
Khi có cảm giác các cơn đau do gút chuẩn bị đến, bạn hãy nhanh chóng lấy 1 nắm lá tía tô rửa sạch, bỏ vào nồi nấu thật kỹ, tương tự như khi bạn sắc thuốc. Nước thu được uống liền lập tức, bạn sẽ thấy ngay hiệu quả trong vòng 30 phút và các cơn đau không còn “hành hạ” ngay sau đó.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn các cơn đau tiếp tục diễn tiến trong tương lai, hãy thường xuyên sử dụng tía tô trong các bữa ăn hằng ngày. Nên ăn sống để loại rau này phát huy hết công dụng phòng bệnh gút.
tia-to-cham-dut-con-dau-gut-sau-30-phut-1
Nước sắc lá tía tô giúp chấm dứt cơn đau gút sau 30 phút.
Bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện theo hướng dẫn này vì bài thuốc không hề gây ra các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Ngược lại, lá tía tô phát huy công dụng mau chóng khi bạn vừa áp dụng.
Hãy kiên trì thực hiện trong vài tháng, tía tô sẽ giúp bạn ngăn ngừa triệt để các triệu chứng của gút gây ra. Chúc bạn sống vui khỏe.
Trinh Dương (Theo TTVN)

Thứ Tư, 28 tháng 9, 2016

Công thức tiêu diệt tế bào ung thư làm ngay kẻo chết sớm

Ung thư là căn bệnh phổ biến trong cộng đồng, nó có thể cướp đi sinh mạng của bất kỳ ai. Thông thường, nam giới hay mắc phải ung thư phổi và phữ nữ thường bị ung thư vú.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến ung thư ngày càng gia tăng trong cộng đồng nhưng thống kê lại thì chúng bắt nguồn từ môi trường sống ô nhiễm, thói quen sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc lá, rượu bia, ăn uống không khoa học… Ngoài ra, gen di truyền cũng được xếp vào một trong các nguyên nhân sinh ung thư.
Ban đầu, các tế bào ung thư chỉ phát triển tại một cơ quan nào đó hay còn được gọi là ung thư nguyên phát.
Sau một thời gian, các tế bào di chuyển theo hệ thống mạch máu hoặc bạch huyết tới các bộ phận khác của cơ thể hình thành ung thư thứ phát hay còn gọi là di căn.
Công thức điều trị ung thư
Công thức này được nghiên cứu và đưa ra bởi linh mục Romano Zago, cha nhà thờ người Brazil.
Ông đã đưa công thức của mình vào trong cuốn sách “From the air you can recover” và phổ biến cho rất nhiều người trên thế giới.
Cha Romano Zago, tác giả của công thức thần kỳ này.
Cha Romano Zago, tác giả của công thức thần kỳ này.
Có thể bạn không tin nhưng hỗn hợp chỉ có 3 loại nguyên liệu là nha đam, mật ong và rượu đã giúp hàng ngàn người chiến đấu thành công với căn bệnh ung thư đường ruột, cổ họng, trực tràng, ung thư gan, vú, tuyến tuyền liệt…
Thành phần
– 500gr mật ong, hãy chọn mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất.
– 300gr nha đam (lô hội) tươi.
– 6 muỗng canh rượu vodka hoặc rum, whisky, các loại rượu này rất phổ biến, bạn có thể tìm mua chúng tại các siêu thị hoặc tiệm tạp hóa.
Thực hiện
Đầu tiên, rửa sạch nha đam, dùng dao loại bỏ gai hai bên và cắt thành từng miếng nhỏ (không cần lột vỏ), sau đó, cho toàn bộ vào trong máy xay sinh tố, thêm mật ong và rượu đã chuẩn bị trước đó.
Hỗn hợp gồm nha đam, mật ong và rượu.
Xay thật nhuyễn 3 thành phần lại với nhau, vậy là bạn đã hoàn thành xong công thức giết chết tế bào ung thư rồi.
Cách uống
Hỗn hợp thu được, đổ vào trong hũ nhựa hoặc thủy tinh có màu tối, bảo quản trong tủ lạnh.
Lắc thật đều trước khi sử dụng. Mỗi ngày 3 lần, hãy uống 1 muỗng canh trước bữa ăn khoảng 30 phút.
Bạn sẽ mất khoảng 10 ngày để uống hết hỗn hợp này. Sau 10 ngày, nghỉ ngơi 5 ngày rồi tiếp tục thực hiện thêm 1 liệu trình nữa vì nha đam có độc tính nhẹ.
Trong quá trình áp dụng, bạn nên hạn chế ăn các loại thịt, đường, phẩm màu nhân tạo, bột mì trắng, sản phẩm sữa, đồ ăn ngọt. Thay vào đó, rau xanh, trái cây tươi, tỏi, hành tây, gừng, bông cải, đậu… là các thực phẩm cần phải có trong thực đơn.
Thực hiện trong vòng 2-3 tháng, các tế bào ung thư sẽ bị tiêu diệt, ngăn chặn sự lây lan tới các tế bào khỏe mạnh trong các cơ quan khác. Bạn nên kết hợp với kiểm tra sức khỏe để theo dõi tiến độ điều trị.
Tại sao lại hiệu quả
Lô hội giàu chất chống oxy hóa mạnh, kháng khuẩn, chứa 40% chất chống sinh ung thư và hơn 200% các loại dược liệu so với các loại cây khác.
Nha đam, nguyên liệu thần kỳ ngừa ung thư.
Nha đam, nguyên liệu thần kỳ ngừa ung thư.
Rượu trong công thức này có tác dụng:
– Tăng cường khả năng hấp thu của hỗn hợp.
–  Bảo quản được lâu hơn.
–  Tác dụng làm giãn mạch máu của rượu sẽ làm tăng khả năng làm sạch cơ thể của công thức trên.
Nếu bạn không muốn mình phải đối diện với bất kỳ loại ung thư nào, ngay từ hôm nay, hãy thực hiện theo công thức nổi tiếng trên nhé.
Chúc bạn sống vui khỏe.

Theo Healthy Food Star - Mogo

Thứ Ba, 27 tháng 9, 2016

Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam

 Là loại cây sống ở những vùng đất khô cằn, xương rồng đang được tôn vinh là siêu thực phẩm mới. Bất ngờ món ăn từ loại cây gai góc này là đặc sản của người dân Quảng Nam.


Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam
Nói đến cây xương rồng, tất cả chúng ta đều nghĩ đó là loại cây gai góc sống ở những vùng khí hậu khô hạn và vùng nhiệt đới.
Nhưng dần dần, chúng được trồng trong nhà, tô điểm sắc xanh cho những ngôi nhà mà gia chủ có ít thời gian chăm sóc cây cối.
Và lợi ích được biết tới của xương rồng cũng chỉ là thế: Một loại cây cảnh. Ít ai biết rằng chúng còn có nhiều lợi ích đặc biệt với sức khỏe con người.
Có 2 loại xương rồng phổ biến và tốt cho sức khỏe là xương rồng nopal (xương rổng tai thỏ) và xương rồng lê gai.
Tuy nhiên chỉ có xương rồng tai thỏ, một loại xương rồng mỏng dẹt có hình elip được sử dụng làm thực phẩm chủ yếu ở vùng Mỹ Latinh, các quốc gia Châu Âu và hiện đang được trồng nhiều ở Việt Nam.
Trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến xương rồng tai thỏ.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 1.
Xương rồng tai thỏ đang được trồng nhiều ở Việt Nam.
Người dân Quảng Nam chế biến món ăn từ cây xương rồng- siêu thực phẩm mới từ lâu

Thời gian gần đây, những cây xương rồng tai thỏ đã được tôn vinh là "siêu thực phẩm mới" với vô vàn lợi ích cho sức khỏe con người.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 2.
Nước ép cây xương rồng.
Tất nhiên, chẳng ai dám ăn một cây xương rồng "nguyên bản" bởi quá nhiều gai sắc nhọn. Qua các khâu chế biến, loài cây này lại được làm nên những món ăn tuyệt vời.
Nào là salad xương rồng, xương rồng xào tỏi, gỏi xương rồng, nước ép xương rồng … Theo thống kê của tờ Daily Mail, có khoảng hơn 350 món ăn chế biến từ cây xương rồng.
Ở Mexico và các quốc gia Châu Mỹ, các món ăn từ xương rồng rất phổ biến và được xem là một món rau xanh, có trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình.
Còn tại một số bang ở Mỹ, xương rồng được xem là một thực phẩm "kỳ lạ", rất bổ dưỡng và chỉ dành riêng cho người sành ăn. Vì thế, những trang trại trồng xương rồng cũng được hình thành để đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người.
Với người dân Tây Ban Nha, thực phẩm này giàu chất sắt, vitamin B và C này rất ngon và tốt cho sức khỏe.

Nhiều nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lá, thân và quả xương rồng để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước. Nước ép và mứt xương rồng bắt đầu xuất hiện ở rất nhiều kệ hàng trong các siêu thị.
Nhưng không ai ngờ rằng, tại đất nước nhiệt đới Việt Nam, người dân Quảng Nam từ xa xưa đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn dân dã như luộc chấm mắm cái, nấu canh chua, kho cá, xào với tỏi...
Đây là món ăn khá phổ biến và có thể coi là đặc sản của Quảng Nam.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 3.
Nguyên liệu cho món canh chua xương rồng.
Tác dụng không ngờ của cây xương rồng với sức khỏe
Để giải thích rõ hơn vì sao xương rồng được coi là một loại siêu thực phẩm mới, chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro đến từ thành phố New York, Mỹ cho biết vì chúng chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp chống lại nhiều bệnh.
Đó là bệnh tiểu đường, dạ dày... Bà còn cho biết thêm loại thực vật trên sa mạc này còn hỗ trợ giảm cân và có thể làm giảm căng thẳng, mệt mỏi.
Còn theo The Boldsky, cây xương rồng có những tác dụng sau.
1. Giảm nồng độ cholesterol
Theo nghiên cứu của Đại học Vienna, Áo, ăn lá xương rồng giúp giảm lượng cholesterol trong cơ thể.
Các nhà khoa học Pháp cũng đồng quan điểm này sau khi thực hiện nghiên cứu ở 68 phụ nữ ăn lá xương rồng trong 1 tháng và phát hiện lượng cholesterol và chất béo trong cơ thể họ đều giảm.
Từ đó, các nhà khoa học kết luận ăn lá xương rồng cũng được cho là sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
2. Chống lại bệnh ung thư
Lá xương rồng chứa phenolic và flavonoid, 2 hợp chất chống oxy hóa hiệu quả. Những chất này giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi các gốc tự do có khả năng gây bệnh tim mạch và ung thư.
3. Bảo vệ tế bào não
Dịch có trong thân cây và quả xương rồng chứa hợp chất quercetin 3-methyl, một loại flavonoid có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh đáng kể. Hợp chất này sẽ bảo vệ các tế bào thần kinh trong não, từ đó bảo vệ não khỏi các tổn thương.
4. Chữa bệnh tiểu đường
Cũng thuộc nghiên cứu của Trường Đại học Vienna, lần này là trên 24 người bệnh không bị béo phì ăn lá xương rồng. Theo đó, lượng đường trong máu họ giảm 11%.
Vì thế, tiêu thụ lá xương rồng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu của các bệnh nhân béo phì hay tiểu đường.
5. Tăng cường hệ tiêu hóa
Ăn xương rồng sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa ở người. Loại cây này làm giảm mỡ tích tụ dưới da, tăng cường khả năng giữ nước trong cơ thể, thúc đẩy hoạt động của ruột, đào thải độc tố.
Không những thế, loại thực phẩm giàu chất xơ này còn làm giảm các chất gây ung thư và tăng sức khỏe cho hệ tiêu hóa.
6. Giảm chứng viêm
Xương rồng chứa các chất chống viêm có tác dụng tốt với hệ cơ, hệ tim mạch, dạ dày, ruột và động mạch. Trong xương rồng còn có chất chống viêm loét, giảm sưng phù.
Cách chế biến các món ăn từ cây xương rồng
Cách chế biến của người dân Quảng Nam
Từ là đồ ăn cứu đói cho người dân địa phương mỗi khi mưa lũ, bão lụt, các món ăn từ xương rồng dân dã độc đáo nay lại trở thành đặc sản ở xứ Quảng.
Theo kinh nghiệm của người địa phương, để có một món ăn ngon, khâu quan trọng nhất là chọn những lá xương rồng non, sẽ mang lại hương vị ngọt, mềm. Còn ngoài ra, cách chế biến khá đơn giản.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 5.
- Món luộc:
Trước khi chế biến, xương rồng cần phải sơ chế bằng cách gọt bỏ phần gai bên ngoài cùng lớp màng xanh, sau đó thái mỏng rồi đem luộc cho đến khi những miếng xương rồng chuyển sang màu vàng là được.
Cách chế biến này sẽ giúp xương rồng bớt nhớt.
- Món xào:
Cũng chế biến như món luộc, xương rồng được vắt ráo nước, sau đó là đem xào với tỏi như các loại rau xanh bình thường. Đây được xem là món ăn yêu thích nhất của du khách khi đến đất Quảng Nam.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 6.
Món xương rồng xào rất được du khách đến Quảng Nam yêu thích.
- Món canh:
Vào những ngày hè nắng nóng như thế này, đến với xứ Quảng, du khách đừng quên thử món canh chua xương rồng. Xương rồng có vị chua chua, thơm nhẹ chứ không chua đậm như khế, không chua gắt như chanh.
Có thể nấu canh với cá lóc hoặc cá trê.
- Món gỏi:
Ngoài các món phổ biến và dân dã như xương rồng xào hay canh chua xương rồng, người dân địa phương còn sáng tạo thêm một món ăn nữa khá độc đáo là món gỏi xương rồng.
Vẫn là xương rồng luộc qua, vắt kiệt nước và kết hợp với các loại gia vị chua, cay, mặn, ngọt và một ít lạc rang.
Cách chế biến của người Phương Tây (theo Livestrong)
Theo chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro, ăn sống, hương vị của xương rồng giống với dưa chuột, nhưng có thêm vị hơi đắng. Do vậy, mùi vị của xương rồng có thể không phù hợp với một số người.
Đó là lý do mọi người thường không ăn xương rồng sống. Thay vào đó, người ta tập trung vào các phần ăn được như lá, hoa, thân và quả, rồi chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau.
"Bạn có thể luộc, nấu, nướng hoặc thậm chí là bóc bỏ vỏ và thái nhỏ rồi ăn tươi", bà Shapiro tiết lộ.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 7.
Món salad xương rồng.
- Món salad:
Bước 1: Chọn những lá xương rồng non. Sau đó, lấy dao sắc gọt hết vỏ, hết gai xương rồng.
Bước 2: Cắt lá ra thành những miếng nhỏ hạt lựu. Tiếp tục cho vào nồi nước và đun sôi khoảng 20 phút.
Bước 3: Sau khi chín, ngâm xương rồng trong nước đá hoặc để nguội cho vào ngăn đá. Một lát sau, bạn vớt ra và chế biến cùng với trứng, rau, củ quả và sốt mayonnaise.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xương rồng đã qua xử lý như thế này để làm món súp, món trứng cuộn, món canh...
- Món xào:
Bước 1: Sơ chế xương rồng như với món salad, thái hạt lựu.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo cho nóng, đổ xương rồng vào, tiếp đó là hành tây thái hạt lựu. Nhớ đảo đều tay và thường xuyên. Giống như đậu bắp, xương rồng xào cũng có chất nhớt.
Bước 3: Sau khi thấy hỗn hợp chín, bạn thêm một chút muối, hạt tiêu, tiếp đó là nước cốt chanh, dầu ô liu. Thế là bạn đã có món xương rồng xào thơm ngon.
Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thêm vài quả trứng vào hỗn hợp khi còn trên bếp. Bạn thực hiện như món trứng bác cà chua.
Xương rồng: Siêu thực phẩm mới, đặc sản của người dân Quảng Nam - Ảnh 8.
- Món nướng:
Bước 1: Cũng sơ chế xương rồng như làm món salad. Nhưng bạn không thái hạt lựu mà để nguyên cái lá.
Bước 2: Bật lò nướng và cho lá xương rồng vào, nướng tầm 15-20 phút với nhiệt độ bình thường. Đến khi nhìn thấy lá chuyển sang màu vàng và mềm, bạn lấy ra và có thể thưởng thức luôn.

Theo Soha (Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Thứ Hai, 26 tháng 9, 2016

LÀM ĐẸP TỪ CỦ ẤU

Củ ấu thường được coi là món quà vặt của miền quê rẻ tiền, ăn bùi bùi ngọt ngọt cho vui, ít mấy ai quan tâm đến dưỡng chất của ấu. Mời các bạn xem ích lợi của Ấu ta nhá!



Củ ấu hay còn có tên là ấu trụi, ấu nước, kỵ thực, hạt dẻ nước, năng thực… 

Tên khoa học: Trapa bicornis L., họ Trapaceae.

Sinh học: Ấu là loại cây sống dưới nước, mọc trong ao đầm thân ngắn, có lông. Có hai thứ lá: Lá nổi có phao ở cuống, hình quả trám, mép trên có răng cưa, dài 4 – 5cm, rộng 6 – 7cm, cuống dài 6 – 15cm, giữa có phao; lá chìm thì phiến lá giảm, phiến xẻ lông chim nhưng rất nhỏ nên trông chỉ còn có các đường gân.

Củ ấu tuy gọi là "củ" đúng ra là "quả" vì nó phát triển dưới nước đến khi già thì rụng và vùi xuống bùn nên được gọi là "củ". Quả có hai sừng, quả cao 35mm, rộng 5cm, sừng dài 2cm, đầu sừng hình mũi tên, sừng do các lá đài phát triển thành. Trong quả chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng...


Thành phần hóa học: Trong 100g củ ấu chín có 4,5g albumin, 0,1g chất béo, 19,7g chất đường các loại, 0,19g vitamin B1, 0,06g B2, 1,5mg PP, 13mg C, 7mg Ca, 0,7mg sắt, 19mg Mn, 93mg P. Đặc biệt các nhà khoa học còn phát hiện ra trong củ ấu có chứa chất AH13 được dùng hỗ trợ điều trị chống ung thư gan.

Công dụng và liều dùng:

Củ ấu vị ngọt tính mát, có tác dụng giải cảm nắng, giải các chất độc, bổ ngũ tạng, chữa rôm sảy, da mặt khô sạm, chữa nhức đầu, choáng váng cảm sốt, chữa loét dạ dày, giải độc rượu...

Củ ấu chủ yếu được nhân dân dùng luộc ăn hoặc chế biến thành bột trộn với mật hay đường làm bánh. Ngày dùng 3-4 quả dưới dạng thuốc sắc.

Toàn cây chữa trẻ con sài đầu, giải độc rượu, làm cho sáng mắt. Ngày dùng từ 10 – 16g dưới dạng thuốc sắc.

Cần lưu ý, tuy củ ấu là vị thuốc, ăn ngon, nhưng do tính mát, dễ gây nê trệ nên ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, trướng hơi, người có Tỳ vị hư nhược, đại tiện lỏng không nên dùng dạng sống.Dùng ngoài không kể liều lượng.



Một số bài thuốc làm đẹp từ củ ấu:
  1.  
  2. 1.     Da mặt khô sạm: Dùng củ ấu tươi, giã nát, xoa lên da mặt. Mỗi ngày 1 lần vào buổi tối, liên tục 15 ngày/ 1 liệu trình. Ngưng 2 ngày, tiếp tục 2 – 3 liệu trình là khỏi.
  3.  
  4. 2.      Da khô nóng như da gà, người gầy, môi khô, tóc khô thưa, chẻ ngọn, ngủ không ngon giấc, ra mồ hôi trộm, hay bị táo bón, nước tiểu thường sẫm mầu hơn bình thường, hay bị ngứa trên da…: Dùng thịt củ ấu tươi 50g, Địa cốt bì 20g, Câu kỷ tử 10g, Hoàng cầm 8g, Cam thảo 6g, sắc uống, ngày 2 lần, liên tục 10 ngày.

  5. 3.    
    Dưỡng da, làm trắng da, xóa tàn nhang: Dùng Củ ấu già (lấy phần thịt), Bạch phục linh, lượng bằng nhau, sấy khô, nghiền thành bột thật mịn. Mỗi tối, trước khi đi ngủ lấy một lượng bột thuốc vừa đủ hòa đều với lòng trắng trứng gà thành dạng hồ, thoa đều lên mặt thành một màng mỏng, sáng hôm sau rửa sạch bằng nước ấm. Cũng có thể dùng mật ong để thay lòng trắng trứng. Mỗi tuần làm từ 1 – 2 lần, liên tục 2 – 3 tháng.

Bs Nguyễn Trương Minh Thế
Giảng viên Khoa YHCT - ĐH Y Dược TP. HCM

Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2016

Cơm ngũ hạt bí đỏ

Cơm ngũ hạt bí đỏ hầm là một món ăn cung cấp nhiều chất bổ dưỡng của nhiều loại ngũ cốc cùng chất bổ dưỡng của bí đỏ. Món ăn thanh đạm, không dầu mỡ giúp cơ thể dễ hấp thu nhiều vitamin và chất khoáng tự nhiên làm cơ thể thêm sảng khoái.

Nguyên liệu

3 trái bí đỏ vỏ xanh nhỏ.
200g gạo dẻo hay nếp
20g đậu trắng hạt lớn
20 đậu ngự
20 hạt sen hay thảo quả
20g đậu petit bois
20g hạt dẻ
3-4 trái táo đỏ khô
chút muối 

Cách làm

Cắt ngang mặt bí đỏ, dùng muỗng móc hết hạt, rửa sạch, để ráo nước.  

Các loại hạt được ngâm nở. Táo đỏ bỏ hột.
Cho gạo đã vo sạch + các loại hạt + chút muối vào nồi nấu cho chín.


Sau đó cho cơm (nếp) nấu chín vào các trái bí, đậy nắp cho vào xửng hấp cho đến khi bí mềm. 
Với loại bí vỏ xanh này vỏ rất mềm, thịt ngọt và cũng mau chín. 
Khi ăn, dùng dao xẻ ra từng miếng, ăn luôn cả vỏ. Tuyệt vời!

Bichnga soạn theo Những món ăn Hàn Quốc

Thứ Sáu, 23 tháng 9, 2016

Có củ cải trắng có thể giúp gì cho bạn?

Chắc chắn bạn đã quá quen thuộc với củ cải trắng, tuy nhiên, bạn sẽ phải thốt lên khi biết các tác dụng chữa bệnh thần kỳ của loại rau củ thông dụng này.
Mặc dù có đến 92% là nước, nhưng các thành phần còn lại như protit, gluxit, celluloz lại được tận dụng trong các bài thuốc dưới đây.
Củ cải trắng trị đau sỏi mật
Triệu chứng đau do sỏi mật sẽ nhanh chóng bị đánh gục với bài thuốc đơn giản từ củ cải trắng kết hợp với mật ong.
300gr củ cải trắng, cắt to như ngón tay, tẩm mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất, sau đó cho vào chảo sấy khô, tiếp tục tẩm thêm mật ong rồi sấy khô sao cho củ cải không bị chảy nước.
Củ cải trắng.
Củ cải trắng.
Cuối cùng, mỗi ngày 2 lần ăn củ cải sấy khô và uống một ít nước muối loãng, sử dụng liên tục trong 1 tháng bạn sẽ thấy kết quả rõ rệt.
Củ cải trắng trị ho ra máu do lao phổi
Người mắc bệnh lao phổi đang có triệu chứng ho ra máu hãy thực hiện theo bài thuốc dưới đây.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Củ cải 300gr, 150gr mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất, 10gr phèn chua và khoảng 400ml nước sạch.
Củ cải rửa sạch cho vào nồi có sẵn 400ml nước, nấu sôi canh sao còn 100ml rồi chắt lấy nước bên trong. Lượng nước thu được cho mật ong, phèn chua quậy đều, tiếp tục nấu sôi, lọc nước chia thành 3 lần uống trong ngày.
Lưu ý, hãy uống trước bữa ăn để bài thuốc phát huy hiệu quả toàn diện.
Trị viêm phế quản mãn tính người cao tuổi
Để trị viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, bạn dùng 250gr củ cải trắng kết hợp với các loại nguyên liệu như mật ong, đường phèn vừa đủ sắc với 1 chén nước, canh sao lượng nước vơi còn ½, chắc uống, ăn củ cải.
Thực hiện ngày 2 lần sẽ nhanh chóng làm giảm triệu chứng của bệnh. Lưu ý phải sử dụng mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất.
Củ cải trắng kết hợp với mật ong, đường phèn trị viêm phế quản.
Củ cải trắng kết hợp với mật ong, đường phèn trị viêm phế quản.
Trị đại tiện ra máu
Giã nát 200gr củ cải trắng, vắt lấy nước cho vào 4 thìa cà phê mật ong rừng hoặc mật ong nguyên chất, nấu sôi, uống hằng ngày vào buổi sáng.
Kiên trì thực hiện trong vài ngày bạn sẽ không còn triệu chứng đại tiện ra máu.
Chữa tiểu đường
Chắn hẳn bạn sẽ “há hốc mồm” khi biết rằng củ cải trắng có tác dụng điều trị căn bệnh đái tháo đường hiệu quả.
Bạn chỉ cần áp dụng theo cách đơn giản sau đây.
– Củ cải trắng 250gr.
– Gạo 100gr.
Củ cải trắng rửa sạch, cạo vỏ, cắt nhỏ rồi nấu với gạo thành cháo, sử dụng hằng ngày.
Không nên nêm nếm bất kỳ gia vị nào vào trong, kiên trì áp dụng, chỉ số đường huyết sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.
Cháo củ cải trắng giúp ổn định đường huyết.
Cháo củ cải trắng giúp ổn định đường huyết.
Trị nhiệt miệng
Nhiệt, nóng trong người gây lớ loét bên trong miệng. Đừng quá lo lắng, triệu chứng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm khi bạn súc miệng bằng nước củ cải trắng.
300gr của cải trắng, giã nát, vắt lấy nước, súc miệng trực tiếp hoặc hòa với nước lọc, thực hiện ngày 3 lần, làm 2 ngày sẽ bớt ngay.
Trị chảy máu cam
Dùng 300gr củ cải trắng, rửa sạch, giã lấy nước rồi cho vào ½ chén nước, nấu sôi.
Hỗn hợp thu được, nhỏ vào mũi 3-4 lần /ngày.
Nước nấu của cải trắng cầm máu cam.
Nước nấu của cải trắng cầm máu cam.
Trị chứng khản tiếng
Triệu chứng khản tiếng khiến bạn giao tiếp khó khăn, thậm chí không nói được.
Chỉ cần giã nát hỗn hợp bao gồm 300gr củ cải trắng và 20gr gừng tươi, vắt lấy nước, uống ngày 3 lần, uống trong 2 ngày là đỡ hẵn.
Tóm lại, củ cải trắng xứng đáng được xem là thần dược chữa bách bệnh mà nhà nhà cũng phải có.

Theo Vạn Phúc

Thứ Năm, 22 tháng 9, 2016

Phòng ngừa bệnh tiểu đường

 Có nhiều cách để phòng ngừa bệnh tiểu đường

1. Giảm cân

Giảm trọng lượng cơ thể là cách đơn giản nhất để đưa bạn ra khỏi vòng nguy hiểm của căn bệnh tiểu đường. Những người thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ cao nhất mắc căn bệnh này.  Kết quả hình ảnh cho giảm cân

Theo các bác sĩ, ngay cả đối với bệnh tiểu đường týp 2, chúng ta cũng có thể giảm được nguy cơ mắc bệnh bằng cách giảm cân. Điều quan trọng là bạn kiểm soát được lượng calo bổ sung vào cơ thể mỗi ngày và chăm chỉ tập luyện thể thao đều đặn.

2. Ăn nhiều rau xanh

Kết quả hình ảnh cho salad
Nếu bạn thường ăn sáng với những đồ ăn nhiều dầu mỡ thì hãy đổi vị bằng những món nhiều rau quả, salad. Thường xuyên ăn nhiều rau xanh là cách đơn giản nhất để phòng tránh bệnh tiểu đường. Đây cũng là cách hữu hiệu để giảm thiểu cân nặng, giữ lượng đường trong máu được ổn định.

3. Hạn chế đi xe

 Kết quả hình ảnh cho đi bộ giảm cân
Điều này không có nghĩa rằng bạn không được đi xe, mà thông điệp là hãy hạn chế việc phụ thuộc vào phương tiện quá nhiều khiến bạn trở nên lười vận động. Hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi để đi bộ, như tránh đi thang máy mà thay vào đó hãy đi thang bộ hoặc để xe ở một nơi xa chỗ làm và đi bộ đến đó... Bên cạnh việc giảm lượng calo ăn vào thì tập luyện cũng có thể giúp bạn giảm cân và sử dụng insulin trong cơ thể hiệu quả hơn.

4. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Ăn một số loại ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp ổn định và kiểm soát được lượng đường trong máu chúng ta. Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học, bổ sung ngũ cốc nguyên hạt thường xuyên sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2, đột quỵ, huyết áp cao, thậm chí là chống ung thư vú.

5. Làm bạn với cà phê


Bạn có thể không tin nhưng cà phê  lại thực sự giúp bạn tránh được bệnh tiểu đường rất tốt. Một số nghiên cứu cho thấy, cà phê hoặc đúng hơn là caffeine có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường một cách an toàn. Chúng ta nên uống đều đặn 1 ly cà phê mỗi sáng để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

6. Không ăn thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh là cơn ác mộng tồi tệ nhất trong cuộc chiến chống lại bệnh tiểu đường. Vì vậy, bạn nên hạn chế loại đồ ăn này bất cứ lúc nào có thể.

7. Khám bệnh thường xuyên

Cách phòng và chữa trị bệnh dễ dàng nhất là khám bệnh thường xuyên để phát hiện bệnh sớm. Bạn cần phải biết lượng đường trong máu bạn như thế nào, đặc biệt là trong gia đình bạn đã có người bị tiểu đường. Hãy xét nghiệm máu định kỳ và làm theo những lời khuyên của bác sĩ để phòng bệnh tốt nhất.

8. Không uống rượu bia

Người uống nhiều rượu không chỉ làm cho mỡ máu tăng cao mà tình trạng cao này còn duy trì trong thời gian dài. Đối với những bệnh nhân điều trị bằng insulin uống rượu khi đói bụng dễ gây ra hạ đường huyết.

9. Gia tăng hoạt động thể lực

- Chơi thể thao hơn 30 phút trong hầu hết các ngày trong tuấn.
- Tập thể dục khoảng 1giờ/ngày trong hầu hết các ngày.
- Năng động trong mọi hoạt động, bước khoảng từ 5.000-10.000 bước chân/ngày.
- Tránh ngồi một chỗ quá lâu khi làm việc, nên nghỉ ngơi 5 phút sau 1 tiếng làm việc.
- Đối với phụ nữ, nên hạn chế việc làm vào ban đêm.

10. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý


- Ăn đa dạng: nên ăn trên 20 loại thực phẩm mỗi ngày bằng cách ăn các món ăn hỗn hợp, có nhiều món trong một bữa ăn, và món ăn nên thay đổi trong ngày, giữa các ngày, theo mùa…
Nên hạn chế ăn những thức ăn cung cấp năng lượng rỗng như đường, nước ngọt, kẹo…
- Ăn chừng mực: không ăn bữa nào quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều.
- Ăn những thực phẩm tự nhiên, chế biến đơn giảnđể ít bị mất đi các thành phần dinh dưỡng có trong thức ăn.
- Dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật, lượng bột đường vừa đủ theo nhu cầu hoạt động của cơ thể, tránh dư thừa sẽ dễ làm tăng cân.
- Nên ăn các loại thịt nạc bỏ da, ăn cá nhiều hơn thịt. Ăn thêm các loại đạm thực vật như đậu hũ, các loại đậu khác.
- Nên hạn chế mặn, nếu có cao huyết áp chỉ dùng <1/2 muỗng cà phê muối/ngày kể cả nêm nếm trong thức ăn.
- Uống sữa để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Đơn vị kiểm duyệt: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương - Bộ Y tế (T5g.org.vn)
Theo Suckhoedoisong.vn

Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

Chỉ một chút sáng tạo với ổ bánh sandwich

Một người Nhật Bản mang theo chiếc bánh mỳ nướng nhưng chưa được cắt. Khi mọi người mở ra… ai nấy đều ngạc nhiên không nói lên lời!

Trong khi mọi người chuẩn bị những món ngon mang lên bàn thì một người bạn mang tới một chiếc bánh mì nướng to chưa cắt. Mọi người đều nhìn với ánh mắt khó hiểu, nhưng sau khi mở bánh nướng ra, ai nấy cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Nhìn chiếc bánh này bạn sẽ phản ứng như thế nào?
banh1
Có lẽ đây không phải là chiếc bánh mỳ nướng bình thường, khi mở ra mọi người đều
kinh ngạc không thôi!
banh 3
Anh chàng Nhật Bản này khi tham dự liên hoan, đột nhiên nghĩ, đem một bánh mì nướng to khoét rỗng ruột, sau đó bỏ sandwich, hoa quả cuốn bỏ vào bên trong. Lúc mọi người mở ra, ai cũng rất kinh ngạc, bánh mì nướng hóa ra còn có thể sáng tạo theo cách như vậy, thật quá là thông minh. Những bạn nào đang lo lắng về quà tặng có thể tham khảo nhé, mọi người thấy sẽ rất vui đó!

Theo ĐKN

Thứ Ba, 20 tháng 9, 2016

Người nhóm máu O cần biết điều này

Người nhóm máu O nhất định phải biết điều này, nó sẽ cứu sống bạn  

nhom-mau-o-1
Những người có nhóm máu O được xem là khá đặc biệt bởi họ có thể tiếp máu cho tất cả các nhóm máu, nhưng họ chỉ có thể nhận máu của những người cùng có nhóm máu O, theo healthyfoodteam.
Tuy nhiên, không phải chỉ vì việc cho và nhận máu mà nhóm máu O mới được coi là đặc biệt. Thứ nhất, nhiều nghiên cứu cho rằng người có nhóm máu O dễ mắc một số bệnh nhất định. Thứ hai là những người có nhóm máu đặc biệt này có tố chất trở thành lãnh đạo, họ vô cùng năng động, luôn luôn tập trung vào mục tiêu của mình, không nhân nhượng cho bất cứ điều gì để đi tới đích con đường đã chọn.
Người nhóm máu O dễ mắc bệnh gì?
Những người có nhóm máu O dễ bị viêm loét phát triển, rối loạn chức năng tuyến giáp, rối loạn hormone tuyến giáp và thiếu iốt. Những rối loạn chức năng này có thể gây ra các biến chứng sức khỏe như gây thừa cân và giữ nước trong cơ thể.
Ở Nhật Bản, nhóm máu này từ lâu đã được xem là đặc biệt bởi họ quan niệm rằng những người máu O có nhân cách độc đáo hơn hẳn. Thậm chí trong các cuộc phỏng vấn, các nhà tuyển dụng Nhật Bản có câu hỏi về nhóm máu.
Một số tài liệu Nhật Bản cho rằng người có nhóm máu O thường có trách nhiệm, làm việc có tổ chức, tập trung và tận tâm với công việc. Ngoài ra, người ta tin rằng nhóm người đặc biệt này còn có định hướng và lý luận cực tốt. Nhiều giả thiết đã đưa ra rằng tổ tiên của nhóm máu O là thợ săn bởi họ có óc quan sát và đánh giá môi trường khá tốt để tồn tại. 

Hiếu động và bốc đồng
Nếu bạn là người có nhóm máu O, có thể bạn là người hiếu động và khá bốc đồng khi gặp các tình huống khó khăn và căng thẳng. Bạn cũng dễ dàng bị kích thích trong những tình huống đó.
Độ nhảy cảm về tính cách khá cao, nếu bạn kết hợp điều đó với một chế độ ăn uống và lối sống không lành mạnh, chắc chắn bạn làm quá trình hoạt động bài tiết trong cơ thể bị thay đổi. Từ đó, cơ thể có thể gặp một số vấn đề như kháng insulin, tuyến giáp hoạt động chậm hơn và có thể bạn sẽ tăng cân.
Nếu bạn có nhóm máu O, bạn nên tránh xa caffeine và rượu. Caffeine có thể làm tăng mức độ adrenaline – vốn đã cao ở những người nhóm máu O.
Bạn nên luyện tập thể dục thường xuyên, ít nhất 3-4 lần/ ngày và ăn uống lành mạnh để đảm bảo được sức khỏe tốt nhất.

Theo Phununews




Thứ Hai, 19 tháng 9, 2016

Bài tập ngắn 1 phút giúp bạn sống thêm 20 năm nữa

Ai cũng muốn sống lâu sống khỏe. Vậy hãy dành một phút cho việc này nhé các bạn!
http://img.blogtamsu.vn/2015/08/bai-tap-giup-ban-song-them-20-nam-blogtamsuvn.jpg

1. Xoa tay
Chà 2 lòng bàn tay của bạn với nhau thật nhanh khoảng 300 lần để kích thích tất cả 6 kinh mạch trong lòng bàn tay, từ đó giúp tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng và cân bằng hệ âm dương. Bài tập này sẽ giúp bạn giảm cơn đau vai và đỡ mỏi mắt.
2. Mát xa da đầu bằng các ngón tay
Bằng cách dùng các ngón tay để xoa bóp da đầu của bạn từ trán xuống phía sau đầu, với tốc độ 2-4 lần/ giây, sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu não và đưa chất dinh dưỡng đến chân tóc của bạn. Vì thế tóc của bạn sẽ trông bồng bềnh và bóng mượt hơn.
3. Mát xa tai theo hình xoắn ốc
Sử dụng tay của bạn nhẹ nhàng mát xa cho đôi tai theo hình xoắn ốc cho đến khi chúng dần ấm lên và bạn cảm thấy dễ chịu. Bài tập này sẽ giúp khai mở các kinh mạch và lưu thông năng lượng, duy trì thính giác của bạn và đặc biệt tốt để chống bệnh ù tai, chóng mặt và lãng trí.
4. Đảo mắt
Đảo đôi mắt của bạn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ 30 lần sẽ giúp tăng cường cơ mắt và cũng là biện pháp hữa hiệu để phòng ngừa các bệnh về mắt như viêm giác mạc mãn tính và bệnh cận thị.
5.  Xoa bóp mũi
Xoa bóp mũi bằng ngón tay cái có thể giúp tăng cường lưu thông máu, dưỡng ẩm cho phổi và giúp bạn phòng tránh bệnh cảm lạnh.
Phương pháp cụ thể là: Chà hai bên mặt của ngón tay cái với nhau cho đến khi chúng ấm và sau đó chà lên chóp mũi 24 lần, sử dụng các ngón tay của bạn để chà hai bên cánh mũi 12 lần và cào nhẹ lên xuống sóng mũi 10 lần.
6. Hít thở và chạm răng
Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy đi ra ngoài và hít thở bầu không khí trong lành. Mở rộng miệng, thở ra, và khép miệng lại, gõ nhẹ hai hàm răng lại với nhau. Hành động này có thể thúc đẩy hoạt động não bộ thông qua sự phản ứng của các dây thần kinh mặt, và cũng có thể ngăn ngừa teo cở ở tuổi già.
7.  Mát xa rốn nhẹ nhàng
Dùng hai lòng bàn tay mát xa nhẹ nhàng rốn của bạn theo chiều kim đồng hồ. Bài tập này có thể tăng cường sự tiêu hóa và bài tiết.
8. Cơ bụng và cơ vòng
Hít thở sâu, thu nhỏ và thư giãn cơ vòng và cơ bụng trong 1 phút. Điều này có thể ngăn ngừa bệnh trĩ và gia tăng tuần hoàn máu.
9. Duỗi thẳng tay chân
Nằm ngửa, uốn cong và giang rộng chân tay của bạn. Động tác này sẽ cải thiện quá trình cung cấp oxy cho tim và não của bạn.
10.  Mát xa lòng bàn chân
Sử dụng gót chân bên này để xoa bóp lòng bàn chân bên kia khi bạn nằm ngửa mình ra. Động tác này rất có lợi cho gan, mắt, suy nhược thần kinh, bệnh mất ngủ và ù tai.

Theo Tinchieu

CHỮA GAI CỘT SỐNG TỪ CÂY NGẢI CỨU

Ngải cứu là món ăn hàng ngày đáp ứng đủ 3 tiêu chí: ngon, bổ và rẻ. Nhưng ít ai biết rằng thứ rau chúng ta thường dùng này lại chính là thần dược chữa gai cột sống đó! Có tên khoa học Artemisia vulgaris L, cây ngải cứu được dân gian gọi bằng nhiều cái tên quen thuộc như là cây thuốc cao, cây thuốc cứu, ngải điệp, nhả ngải…

Cùng tìm hiểu cách chữa chữa gai cột sống từ cây Ngải cứu

Ngải cứu thuộc loại cây thân thảo. Lá cây ngải cứu ở phần ngọn có hoa không chẻ. Cây ngải cứu là loài cây ưa ẩm, dễ trồng bằng cách giâm cành hay cây con. Cây ngải cứu cực kỳ ưa mưa, trồng ngải cứu bạn sẽ thấy rõ, sau mỗi cơn mưa chúng thường mọc la liệt như nấm vậy.
Cây ngải cứu thường có mùi thơm nồng và có vị hơi đắng vào mùa đông, mùa mưa hoặc rất trong mùa hè. Ngoài công dụng là thứ rau ngon lành để chế biến các món ăn chúng còn có tác dụng như được một loại thuốc khi được sao khô hoặc dùng tươi.

chữa gai cột sống bằng ngải cứu
Chữa chữa bệnh gai cột sống từ cây Ngải cứu

Bất kỳ dạng nào của ngải cứu đều có thể trở thành thứ thần dược bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là trong việc điều trị gai cột sống.
Từ ngàn xưa, ngải cứu đã được truyền tay nhau làm phương thuốc truyền thống quý báu chữa gai cột sống, đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt,…Đến ngày nay, khi nhiều loại thuốc điều trị bệnh gai cột sống được bày bán ở rất nhiều nơi, thì vẫn luôn có không ít người “trung thành” với bài thuốc dân gian này.
Cách chữa gai cột sống bằng ngải cứu được thực hiện như thế nào? Để chữa bệnh gai cột sống, bạn có thể dùng ngải cứu như loại thuốc uống hoặc dùng ngải cứu như một loại thuốc thoa ngoài da. Tuy cả 2 phương pháp đều có cách thức thực hiện khác nhau nhưng hiệu quả điều trị gai cột sống mà ngải cứu mang lại thì không thể nào phủ nhận được. Trước khi tiến hành bạn không được quên 2 nguyên tắc vàng là dụng cụ sạch và nguyên liệu tươi đâu nhé!

1. Thuốc uống ngải cứu


cách chữa gai cột sống bằng ngải cứu
Ngải cứu bài thuốc chữa bệnh gai cột sống vô cùng hiệu quả
Nguyên liệu:
- Ngải cứu: 300gram
- Mật ong: 2 muỗng
Tiến hành:
- Đầu tiên, bạn hãy nhặt bỏ lá vàng, úa và sơ chế sạch với nước
- Bạn giã nát ngải cứu và vắt lấy nước vào cốc thủy tinh
- Bạn hòa nước ngải cứu tinh khiết với 2 thìa mật ong đã chuẩn bị sẵn
Liều dùng:
Sau hoàn thành khâu chuẩn bị, bạn đã có ngay 1 ly nước ngải cứu mật ong thơm nồng rồi. Hãy uống vào buổi trưa và buổi tối mỗi ngày nhé. Chỉ sau 2 tuần bạn sẽ thấy những hiệu quả bất ngờ đó. Chứng đau nhức sẽ nhanh chóng tan biến và bệnh gai cột sống cũng thuyên giảm hẳn.
Để thấy được nhanh chóng công dụng tuyệt vời của ngải cứu trong quá trình chữa gai cột sống bạn nên kết hợp với phương pháp bôi ngải cứu ngoài da nữa nhé!

2. Thuốc thoa ngoài da từ ngải cứu

Nguyên liệu:
- Ngải cứu
- Giấm nuôi
Bạn cũng cần chuẩn bị thêm dụng cụ là mảnh vải sợi cotton mềm và mỏng nhé!
Tiến hành:
- Đầu tiên, bạn hãy nhặt bỏ lá vàng, úa và sơ chế sạch với nước
- Bạn giã nát ngải cứu
- Bạn tiếp tục đun nóng giấm nuôi cho tới khi đủ nóng
- Bạn đổ 2 nguyên liệu đã tinh chế trên lại với nhau
Liều dùng:
Bạn bọc hỗn hợp vừa làm xong vào trong mảnh vải cotton và lăn dọc đều trên lưng, bạn xoa đều tay trong vòng 15 phút để hỗn hợp có thể ngấm đều vào da. Sau đó, bạn nên nằm nghỉ ngơi khoảng 10 phút, nếu được nên để lưng được massage sau khi lăn vải bọc ngải cứu để hiệu quả hơn nhé! Để hỗn hợp bọc trong vải luôn nóng sẽ tốt hơn cho người bệnh.
Bạn cần điều trị ít nhất 1 tháng và thường thì sau 3 tháng đa số người bệnh sẽ cảm thấy bệnh được thuyên giảm và thậm chí là chấm dứt hẳn.
Ngải cứu là phương pháp điều trị, chữa gai cột sống vô cùng hiệu nghiệm, giá thành rất rẻ và đảm bảo an toàn nữa. Nếu bạn đang bị gai cột sống tấn công, đừng quên thử nghiệm bằng thần dược ngải cứu nhé! Chúc bạn vui khỏe!

Theo PMĐ

Chủ Nhật, 18 tháng 9, 2016

Một số biến tấu của há cảo - dumling

Há cảo rất phổ biến ở các nước Việt Nam, Nhật, Hàn quốc và Trung Quốc. Mời các bạn xem một số biến tấu của Hàn Quốc.

Kiểu hoa hồng


Giã hay xay củ dền lấy nước pha với bột.
Tùy theo màu đậm lợt mà chúng ta thích mà pha cho vừa ý
Cán bột rồi dùng khuôn tròn cắt vỏ bánh, xếp 4 vỏ bánh chồng lên nhau khoảng 1/4.
 Cho nhân vào giữa
 
Gấp vỏ bánh lại làm đôi vỏ cuối trước cho đến hết 4 vỏ.
 
Khi cuộn thì ngược lại. Vừa cuốn vừa sửa lại cánh hoa cho đẹp.
 
 Xếp bánh vào khi nước trong xửng đã sôi, và lót vải dưới để thấm nước.


ST

Thứ Bảy, 17 tháng 9, 2016

Mực chiên nước mắm

Đây là một món ăn rất tốn cơm và cũng tốn cả rượu bia. Với vị ngọt của hải sản sẵn có cùng chút gia vị "mắm muối" thêm phần đậm đà, hỏi sao không bắt mồi ha mấy bạn!



Nguyên liệu

12 con mực cỡ 12-15cm
1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
2M rượu trắng
1 M nước mắm ngon, 1 m hạt nêm , 1 M đường, 1M tương ớt, muối, dầu ăn.
1/2 chén bột mì
 
Cách làm

  Rửa sơ qua bằng nước muối, xong cho vào ngăn đá 30 phút để túi mực đông cứng, các bạn dùng dao có mũi nhọn nhỏ lấy ra rất dễ. Nếu bạn nào khéo tay thì lấy luôn cũng được. Chỉ sợ lỡ tay làm bể túi mực ra thì hơi "phiền". Sau khi lấy xong túi mực cho 2M rượu xóc đều (không có cũng được). Đổ ra giấy thấm cho khô ráo.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, đập dập
Pha nước mắm + đường + hạt nêm + 1/2M nước lạnh, khấy tan trong 1 cái chén.
Trước khi chiên, cho mực vào tô bột mì, giũ cho rơi hết bột cho vào chảo chiên ngập
dầu. Khi mực đã chín vàng, vớt ra 1 cái đĩa lót giấy thấm dầu.
Phi tỏi cho thơm, cho mực cùng với số gừng đã thái vào trong chảo đảo thật đều. Cho  nước mắm đã pha đảo đều. Để 2 – 3 phút, thỉnh thoảng xóc, hay trở cho nước mắm bám xung quanh mực và chuyển sang màu vàng cánh gián. 
Lót dĩa rau xà lách soong, khi mực chín cho lên dĩa rau, rắc rau mùi trang trí lên đĩa mực chiên
Như vậy là các bạn đã chế biến xong món mực chiên nước mắm.
Món ăn có cách chế biến thật đơn giản và nhanh gọn mà khi thưởng thức lại đậm đà và vô cùng thơm ngon.
 Theo Cookyny

Thứ Sáu, 16 tháng 9, 2016

Người Nhật làm gì với vỏ dưa hấu

Từ một miếng vỏ dưa hấu vứt đi, người Nhật đã nghĩ ra cách chế biến thành đủ loại món ăn để tận dụng từ loại thực phẩm này. Câu chuyện về miếng dưa hấu của Nhật khiến không ít người Việt phải ngả mũ về sự tiết kiệm.

Cộng đồng mạng của Nhật Bản đang rộ lên phong trào chia sẻ những ý tưởng chế biến món ăn từ những miếng vỏ dưa hấu bỏ đi.
“Nếu bạn nghĩ rằng ruột đỏ là phần ngon nhất của quả dưa hấu, bạn có thể sai lầm. Bạn có bao giờ nghĩ tới việc tận dụng vỏ dưa hấu?”, một thành viên cho hay.
Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật

Miếng vỏ dưa hấu vứt đi là đề tài tranh luận về tiết kiệm trên cộng đồng mạng Nhật Bản

Ai cũng muốn ăn phần màu đỏ vì ngọt mát của quả dưa hấu. Phần vỏ dưa hấu thường bị vứt đi nhưng nó lại chứa một hàm lượng axit amin có thể chuyển đổi thành axit nitric, một loại chất có thể làm giãn động mạnh và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.
Từ gợi ý trên, rất nhiều thành viên đã chia sẻ những hình ảnh món ăn hấp dẫn được chế biến từ vỏ dưa hấu, dậy lên một phong trào tận dụng đồ ăn thừa để tiết kiệm.
Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Vỏ dưa hấu được dùng làm kẹp bánh sandwiche 
Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Vỏ dưa hấu ngâm dấm như một món dưa muối

Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Vỏ dưa hấu trong một món salad theo phong cách Nhật

Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Vỏ dưa được chế biến, ngâm thành một món ăn truyền thống hấp dẫn

Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Thậm chí được xào với ớt xanh và thịt bò
Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Món canh gà trong đó có cả vò dưa hấu

Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Vỏ dưa hấu được tận dụng trong món tempura nổi tiếng của Nhật

Dưa hấu, cách tiết kiệm người nhật, cách sống của người Nhật, bài học người Nhật
Ngay cả không được dùng trong chế biến thực phẩm, người Nhật cũng đưa ra lời khuyên nên để chúng khô lại nhưng vậy sẽ để được lâu hơn và sạch hơn trong thùng rác.

Theo VNN