Thứ Hai, 30 tháng 6, 2014

14 lý do nên ăn khoai lang.

Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng đường huyết hay tăng cân. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng.

 

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa...

Dưới đây là những lý do các bà nội trợ không nên bỏ qua loại củ tuyệt vời này trong chế độ ăn của gia đình (theo Care2).

1. Khoai lang có vị ngọt nhưng không làm tăng lượng đường huyết, mệt mỏi hay tăng cân. Đường tự nhiên trong khoai lang sẽ từ từ thẩm thấu vào máu, giúp cân bằng nguồn năng lượng cho cơ thể.

2. Khoai lang là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt, giúp duy trì đường huyết ở mức cân bằng.

3. Cứ 100 g khoai lang nghiền cung cấp 86 calo, thấp hơn nhiều so với mức 118 calo trong 100g củ từ.

4. Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.

5. Hàm lượng vitamin B6 cao chứa trong khoai lang làm giảm homocysteine trong cơ thể. Homocysteine có liên quan đến các bệnh lý thoái hóa và tim mạch. Nồng độ homocysteine trong máu cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

6. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

7. Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát. Vitamin D góp phần giữ cho hệ xương, tim mạch, thần kinh, răng, da và tuyến giáp khỏe mạnh.

8. Vi chất sắt trong khoai lang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm stress, thúc đẩy sản xuất hồng cầu, bạch cầu, tăng cường miễn dịch và chuyển hoá protein.

9. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt. Magie không những là khoáng chất quan trọng chống căng thẳng mà còn có ý nghĩa then chốt cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ xương, tim mạch và các chức năng thần kinh.

10. Kali là chất điện ly quan trọng giúp kiểm soát nhịp tim và các tín hiệu thần kinh. Cũng như các chất điện ly khác, kali đảm nhiệm nhiều chức năng thiết yếu trong đó có thư giãn co thắt cơ, giảm sưng, bảo vệ và kiểm soát hoạt động của thận. Khoai lang chính là nguồn cung cấp kali tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua.

11. Màu cam trên vỏ khoai lang là dấu hiệu cho thấy mức carotene rất cao của loại củ này. Nhóm chất carotene giúp tăng thị lực, thúc đẩy hệ miễn dịch, chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Một nghiên cứu do ĐH Harvard (Mỹ) thực hiện trên 124.000 người cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn giàu carotene trong chế độ ăn uống thường xuyên của mình giảm tới hơn 32% nguy cơ ung thư phổi.

Ngoài ra, những phụ nữ có nồng độ carotene cao nhất có nguy cơ tái phát ung thư vú thấp nhất. Đây là kết luận được các nhà khoa học từ WHEL (Women’s Healthy Eating and Living) đưa ra sau khi tiến hành nghiên cứu trên những phụ nữ hoàn tất giai đoạn đầu điều trị căn bệnh này.

12. Beta carotene là tiền chất của vitamin A trong cơ thể người. Vitamin A duy trì đôi mắt sáng và làn da khỏe mạnh. Đồng thời, beta caroten được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ung thư. Đây cũng là một dưỡng chất dồi dào trong khoai lang.

13. Mới đây, các nhà khoa học đã khám phá ra nhóm chất dinh dưỡng trong khoai lang có tên là batatoside có khả năng chống lại các đặc tính của vi khuẩn và nấm.

14. Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, chất cyanidins và peonidins trong khoai lang có khả năng giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của kim loại nặng tới sức khỏe con người.


Theo VNE

Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

CÂY ĐẠI CỔ THỤ 3.200 TUỔI

Với độ cao vượt trội tương đương tòa nhà 20 tầng, cây sequoia tên "President" được kỳ vọng sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. 

"President" là tên của một trong những cây sequoia cổ thụ lớn nhất thế giới với dáng vẻ hùng vĩ nằm trên sườn tuyết dãy núi Nevada, thuộc vườn quốc gia Sequoia, sâu về phía Nam nước Mỹ. 

Cây sequoia "President" mọc tới gần 2 tỷ lá, có thân rất to, có chiều cao tương đương với một toà nhà 20 tầng.

Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh ghi lại hình ảnh của cây sequoia "President" - được mệnh danh là cây cổ thụ lớn thứ nhất trên thế giới này. 

Xem "quái cây" 3.200 tuổi, mọc 2 tỷ lá, cao 20 tầng 1
Những hình ảnh tuyệt đẹp của cây sequoia "President" được đăng trong cuốn tạp chí của National Geographic.
Cây tùng đại cổ thụ 3.200 tuổi, có nghĩa 1.200 năm trước Chúa Jésu giáng sinh. Cây cao 247 feet, vòng thân 27 feet nên không thể chụp hình toàn cây mà phải chụp cả ngàn tấm, sau đó chọn ra được 126 tấm rồi dán lại thành bức hình này.
 Vì cây tùng này quá to cao nên có danh xưng đặc biệt (nickname) là Cây Tổng Thống (The President)....

 ST

Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Bánh sandwich nhân tàu hũ thịt bằm

Sẵn có tàu hũ thịt bằm lấy làm nhân bánh cũng rất ngon đấy các bạn!



Nguyên liệu

10 miếng bánh mì sandwich
3 trái trứng gà
Vụn bánh mì
dầu chiên

Cách làm

Cắt bỏ 4 rìa cứng chung quanh. Dùng tay ép nhẹ 4 cạnh cho xẹp xuống khoảng 1 cm. Đánh trứng cho tan, phết trứng lên 4 đường rìa đó.
Cho nhân vào giữa một miếng bánh. Đặt miếng thứ hai lên. Ép bốn rìa của hai miếng bánh lại với nhau cho dính lại. 
Nhúng cả bánh vào tô trứng gà. Áo vụn bánh mì bên ngoài, rồi mang chiên.
Khi thấy rìa bánh vàng nâu, trở mặt bánh cho vàng đều.


Nếu không muốn chiên thì rang vàng vụn bánh mì, trụng bánh mì vào hột gà, rồi áo đều vụn bánh mì, gói vào giấy nhôm mang nướng khoảng 340'F trong 15 phút.Thế là có bánh mì sandwich nhân tàu hũ rồi nhá! 
Mời các bạn thưởng thức!

Bichnga soạn theo Runny

Thứ Hai, 23 tháng 6, 2014

Một số kiểu tỉa trái cây thành dĩa đơn giản

Tỉa trái cây làm dĩa đựng trái cây hay dĩa hoa trang trí trong những bữa tiệc khá xinh và đẹp mắt


Tỉa dĩa hoa từ trái dưa lưới

Dĩa trái cây từ dưa hấu

Dĩa đôi (đế dĩa hoa ở dưới là một miếng cà rốt lớn làm đế để dĩa hoa có thể đứng vững được)

Dĩa hoa từ dưa hấu và dưa lưới

Dĩa trái cây

Dĩa trái cây

Dĩa trái cây cắt từ 1/4 trái dưa hấu

Bichnga sưu tầm

Thứ Bảy, 21 tháng 6, 2014

Cà hấp

Cà tím vừa là vị thuốc vừa là nguyên liệu nấu ăn. Tuy nhiên, cà cũng hút nhiều chất béo khi chiên xào. Món cà  hấp này sẽ giúp chúng ta ăn được nhiều cà mà không lo dầu mỡ nhé!



Nguyên liệu

2 trái cà tím:
2 tép tỏi:
2 lát gừng:
2 cây hành lá:
1M mè trắng rang:
Đường, dầu mè, ớt
Giấm gạo lên men
Nước tương

Cách làm:
Cà tím rửa sạch, để ráo. Tỏi, gừng, ớt bằm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cho cà tím vào nồi hấp chín, lấy ra bóc vỏ, cắt miếng vừa ăn.
Phi thơm tỏi, gừng, ớt cho vào 1M giấm gạo lên men, 1m đường, 2M nước tương và 1M dầu mè, đun sôi, tắt bếp
Xếp cà tím ra dĩa, rưới hỗn hợp nước tương lên, rắc mè rang và hành lá lên trên, dùng nóng.


Theo Monngonmoingay

Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Tàu hũ trắng sốt thịt bằm

Món tàu hũ sốt thịt bằm ngon và thích hợp cho cả người lớn và trẻ em. Một tô cơm nguội buổi xế chiều hay bữa cơm với tàu hũ sốt thịt bằm lúc mưa rả rích quả thật ngon khó tả .


Nguyên liệu

200g thịt xay hay bằm
1 miếng tàu hũ trắng
4 M cà băm
1m tỏi băm
1m gừng băm
150g hành tây xắt hột lựu
1M bột bắp hay bột năng
1M cà ry xanh
1M dầu olive
1M nước tương 
1M sốt worcester (W)

Cách làm

Luộc sơ miếng tàu hũ cho khỏi bị chua. Gói vào giấy cho thấm bớt nước, để nguội .
Cho dầu vào chảo cho hành tây băm vào xào cho thơm. 
Cho gừng và tỏi vào đảo đều.
Cho thịt bằm vào xào tiếp đến khi thịt đã săn lại.
Cho bột , cà ri  vào đảo tiếp cho đều.
Cho cà chua băm vào (nếu có cà hộp thì tốt, còn không dùng cà tươi xào qua một chút cho mềm + chút muối). Cho sốt W + nước tương vào đảo đều. Cho thêm 1 M nước lạnh vào nấu cho món ăn được chín đều.
Bẻ tàu hũ ra thành nhiều miếng nhỏ cho vào chảo thịt bằm, đảo nhẹ cho đều. 
Bớt lửa cho tàu hũ thấm đều, nước sôi lên nấu tiếp khoảng 10 phút, nước sền sệt là được.

Thấy có nhiều công đoạn nhưng thật ra rất đơn giản khi chúng ta đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu rồi.

Chúc các  bạn ngon miệng! 

Bichnga soạn theo Runny

* Không có W các bạn có thể hòa 1 M nước me + 1/4M đường + chút muối là cơ bản. Nếu muốn ngon hơn thì thêm chút nước cam + nước chanh + chút ớt xanh bằm + .... tiêu + giấm cứ thế thêm vào. Sẽ có bài riêng  về sốt này. Siêu thị cũng có bán.


Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

Tóc tết lệch cổ điển cho những buổi tiệc tùng

Đơn giản, dễ thực hiện, các kiểu tóc bện và kéo lệch vai tạo phong cách quyến rũ, dễ thương và cuốn hút cho nữ giới.

tet-9-3245-1402994528.jpg
Đẹp, lãng mạn và phù hợp với nhiều trang phục khác nhau là ưu điểm của kiểu tóc tết này. Bạn càng tạo độ tự nhiên, xù bồng cho mái tóc thì gương mặt càng mềm mại.
tet-1-2605-1402994528.jpg
Đây là lựa chọn được nhiều ngôi sao Hollywood yêu thích khi đi dự tiệc bởi nó khiến họ cảm thấy thoải mái và nhất là dễ kết hợp cùng nhiều kiểu trang phục khác nhau.
tet-2-4228-1402994528.jpg
Với tóc tết lệch vai, kiểu bện xương cá cầu kỳ thường đòi hỏi nhiều thời gian nhất nhưng kết quả rất xứng đáng. Tết xương cá tạo kết cấu rối cho tóc nhưng vẫn theo một trật tự nhất định.
tet-4-4788-1402994528.jpg
Đôi lúc, bạn chỉ cần tết ba đơn giản là đủ đi dự tiệc. Mái tóc nên kết hợp cùng kiểu trang điểm sắc nét, cá tính để bổ trợ cho nhau.
tet-5-2120-1402994529.jpg
Với tóc tết lệch, bạn có thể mặc cùng váy cut-out sexy, trang phục kín đáo, cổ điển hay những chiếc váy đơn giản.
tet-6-7149-1402994529.jpg
Ưu điểm của kiểu tóc là bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không cần ra tiệm, không sử dụng nhiều phụ kiện.
tet-7-8326-1402994529.jpg
Lựa chọn này không chỉ phù hợp khi các cô gái đi dự tiệc mà có thể dùng lúc đi biển hoặc đi chơi cùng bạn bè.
tet-8-9181-1402994529.jpg
Vào mùa hè, phong cách tạo kiểu này mang đến sự thoáng mát cho phần gáy, giữ lọn tóc gọn gàng, bớt cảm giác nóng nực.

Theo VNexpress

Thứ Ba, 17 tháng 6, 2014

Càng ghẹ rang muối ớt

 Chiều nay mưa dầm, đi lang thang gặp món càng ghẹ rang muối ớt. Thấy hấp dẫn quá nên mang về. Dễ làm mà cũng dễ ... ăn lắm đây các bạn! 



Nguyên liệu

Càng ghẹ ngon : 500g
Muối ớt : muối hạt giã nhuyễn cùng 1 2 quả ớt hiểm, tùy theo khẩu vị của bạn. 
Có thể dùng muối tôm sẽ ngon hơn.
Hạt nêm : 1mcf 
Tỏi băm
Dầu ăn

Cách làm

Càng ghẹ mua về rửa sạch, luộc 5p trên nước sôi có pha chút muối, rượu trắng. 
Vớt ra để nguội và ráo nước.
Đập sơ cho bể lớp vỏ cứng, giúp gia vị thấm đều vào càng ghẹ hơn.
Bắc chảo lên, cho 1mcf dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Cho tiếp muối ớt + hạt nêm + càng ghẹ vào đảo nhanh tay. 
Bớt lửa nhỏ xuống 1 chút cho gia vị thấm vào càng ghẹ và để cho càng ghẹ ráo bớt, lớp muối ớt bám đều quanh vỏ càng là được.
Tắt bếp, trút ra đĩa. Món này ăn kèm rau răm và muối tiêu chanh. Thật nhanh và đơn giản , nhưng vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
Chúc các bạn thành công và có những phút giây nhấm nháp món càng ghẹ rang muối ớt thật ngon và vui vẻ bên gia đình, bè bạn.

Theo MonngonVN

Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

Ngày đầu qua Lào

Thấy mọi người khăn gói qua Lào lúc "dầu sôi lửa bỏng" ngoài Biển Đông làm mình cũng ái ngại! Nghĩ tới nghĩ lui mình cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội nên gom ít đồ chạy theo. Vì chuyến bay quá cảnh qua Phnompenh nên hơi lâu một chút.


Khu quá cảnh Cambodia

Bữa ăn nhẹ trên chuyến bay của VNairline

Xuống sân bay đã hơn 7g tối nên đoàn đi về khách sạn dùng bữa tối và nghỉ ngơi ngày mai qua Thái Lan. Toàn ông già bà cả mà cũng ham vui lắm. Khách sạn Lang Sang nằm ngay bên bờ sông Mêkong ngay thủ Đô Vienchan. Vào khách sạn, để hành lý ngay quầy tiếp tân rồi mọi người qua nhà hàng ăn tối luôn. 

 Khai vị món cá tẩm bột chiên xù

Tàu hũ sốt thịt bằm 

Canh chua tàu hũ giá 

Rau muống xào ớt hiểm
Thịt kho trứng luộc chiên (trứng luộc chín, bóc vỏ, bên ngoài rồi mới chiên, rồi bỏ vào kho chung với thịt)

Lườn gà xào hành tây

Tráng miệng : dưa hấu và đu đủ
Các món ăn tại Lang Sang cũng dân dã dễ ăn không quá cay, quá béo như bên Việt Nam mình vậy.
Trong bữa cơm tối có giúp vui bằng những khúc ca điệu múa của đất nước hoa Chăm pa
Người giới thiệu có thể nói được cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Không khí thật ấm cúng chan hòa.


 Máy chụp hình bắt đầu có vấn đề rồi. Chỉ 2 ngày sau là "tắt" luôn. 
Khiến mình chới với khi chưa hoàn tất chuyến đi.
Ba chú voi gỗ ngay trước cửa khách sạn và quày tiếp tân


Tiền sử dụng nơi đây bằng Kíp, Bath, đô hay ngay cả tiền Việt cũng được.Thật dễ thương!
Hết một ngày trên đất nước triệu voi. 
Chuẩn bị cho một chuyến hành trình qua bên kia biên giới.

(Còn tiếp - Đây Đông Bắc Thái Lan)

Thứ Tư, 11 tháng 6, 2014

Đám cưới con trai Kim Cúc

Hôm qua, ngày 09 tháng 06 năm 2014, Kim Cúc và ông xã đã "cho con trai đi  lấy vợ". Tân lang Hoài Giang sánh duyên cùng Tân giai nhân Bích Tuyền. Lễ cưới được tổ chức tại nhà hàng Tân Sơn Nhất - Phú Nhuận, tp HCM lúc 17g00.


 Hai trẻ cùng thắp lên ngọn lửa yêu thương

Nhà hàng tổ chức lễ đón khách cho hai họ

 
Hai họ ra mắt quan khách
(Má chồng cứ y như là "mẫu hậu" ý nhỉ???) 

1. Bánh pate chaud, 2. Súp tứ vị tam tơ, 3. Gỏi cổ hủ dừa tôm thịt, 
4. Thăn cá chẽm hấp sốt jambon, 5. Heo sữa quay bánh bao, 
6. Bắp bò nấu đậu ngũ cốc + bánh mì, 7. Cơm chiên gói lá sen, 8. Tráng miệng

 Món tráng miệng : bánh flan chocolate hình tim ngọt ngào

 
 Mười em 77KNC đây: Phan Hồng, Mai Dừa, Thanh Thủy, Minh Thúy, Lý Tốt, Kim Phượng (ngồi). Trần Hường, Bích Nga, Kim Huệ và Thanh Nguyên.
Thanh Thủy sẽ là người "đăng cai" kế tiếp cho hai con trai vào mấy tháng nữa.


Ra về các em 77 kéo nhau chụp chung với cô dâu chú rể  tấm hình làm kỷ niệm. 
À! các bạn có nhớ bác phó nhòm "thân thiết" của 77KNC chúng ta không chỉ? Anh Hội là người chụp hình đám cưới này đó.
Các dì chúc hai cháu "Trăm năm hạnh phúc"!

Saigon, ngày 10 tháng 06 năm 2014

Bichnga 


* Hình ảnh năm nay Nga phải  nhờ Kim Huệ trợ giúp, vì "trục trặc kỹ thuật". Cám ơn Huệ nhiều.



Thứ Hai, 9 tháng 6, 2014

Cách xếp mèo giấy

Một chú mèo giấy xinh xinh ngay góc học tập của bé, cũng làm cho bé thấy vui khi ngồi vào bàn học phải không các bạn! Hãy cùng con thực hiện niềm hạnh phúc giản đơn này nhé!


Thứ Sáu, 6 tháng 6, 2014

Cách làm nước sốt Teriyaki - Teriyaki Sauce

Nước sốt Teriyaki được sử dụng nhiều trong các món ăn của Nhật, nhất là những món nướng, áp chảo, chiên, quay.... Chúng ta hãy cùng xem họ chế biến món nước sốt này thế nào.


Nguyên liệu

1/4 cup nước tương đậu nành
1/4 cup nước
1/2 M bột gừng
1/4 M bột tỏi
5 M đường nâu
1 -2 M mật ong
2 M bột bắp
1/4 cup nước lạnh

Cách làm
Trộn tất cả các loại gia vị +1/4c nước vào một cái soong nhỏ rồi bắt đầu nấu lên ( lửa nhỏ).
Hòa bột bắp + nước lạnh trong một cái chén nhỏ cho tan ra, rồi cho vào soong gia vị.
Tiếp tục nấu cho tới khi hỗn hợp này sôi lên và đặc lại như ý muốn.
Tùy theo loại món ăn mà ta làm Teriyaki đặc lỏng cho phù hợp.

Teriyaki đặc

Teriyaki lỏng


Theo RTS
*Đây là công thức cơ bản. Chúng ta có thể thêm thắt gia giảm những gia vị khác như giấm, tiêu, ớt ... cho phù hợp với món ăn hơn.



Thứ Tư, 4 tháng 6, 2014

Cách xếp nơ giấy

Nơ giấy trang trí trên những hộp quà, giỏ hoa hay trên tường, phông màn trong những bữa tiệc họp mặt gia đình, bạn bè thật rực rỡ và sinh động. Tập làm nhé các bạn! Cũng đơn giản thôi! 


Thứ Hai, 2 tháng 6, 2014

BỆNH GÚT và cách chữa trị bằng Diện chẩn


Bệnh Gút hay BỆNH THỐNG PHONG

 LY: Phan xuân Quyên
Phó giám đốc chi nhánh trung tâm diện chẩn phía Bắc Việt Nam

THEO TÂY Y

Bệnh Gút được biết từ thời HIPPOCRATE nhưng mãi đến năm 1683, SYDENHAM mới mô tả đầy đủ các triệu chứng. Đến cuối thế kỷ 19 người ta mới tìm thấy vai trò của Acid Uric nguyên nhân gây ra bệnh Gút (Thống phong) và còn được gọi là viêm khớp do Acid Uric.
Một số nhà nghiên cứu nhận thấy bệnh Gút hay gặp ở người có mức sống cao. Ở VIỆT NAM những năm gần đây Gút đã được chú ý chẩn đoán và điều trị. Kết quả cho thấy Gút chiếm 1,59%  trong các bệnh về khớp, Nam chiếm 94% ở tuổi trên 30. Phần lớn không được chẩn đoán sớm nên có nhiều biến chứng nặng  như: nổi u,  cục, suy thận..

I. NGUYÊN NHÂN CƠ CHẾ SINH BỆNH.
            A. NGUỒN GỐC VÀ SỰ CHUYỂN HOÁ ACID URIC TRONG CƠ THỂ.
Người bình thường lượng Acid Uric trong máu được giữ ở mức cố định 5mg% đối với nam 4mg % đối với nữ. Tổng lượng Acid Uric trong toàn cơ thể là 1000 mg và lượng Acid nay luôn được  chuyển hoá ( sinh cái mới thải trừ cái củ).

1.      ACID URIC ĐƯỢC TẠO THÀNH TỪ 3 NGUỒN SAU:
·        Từ các chất có nhân  Purin do thức ăn mang vào.
·        Từ các chất có nhân Purin từ trong cơ thể (do sự phá vỡ tế bào mà giải phóng ra).
·        Từ tổng hợp các Purin từ con đường nội sinh.
2.      THẢI TRỪ ĐỂ CÂN BẰNG .
Hàng ngày Acid Uric được thải trừ ra ngoài chủ yếu theo đường thận (450 – 500     mg/24h, và có một phần qua phân và các đường khác 200mg.

            B. CƠ CHẾ SINH BỆNH GÚT.
Khi lượng Acid Uric trong máu tăng cao trên 7mg% và tổng lượng Acid Uric trong cơ thể tăng thì  sẽ lắng đọng lại ở một số tổ chức và các cơ quan dưới dạng tinh thể Acid Uric hay Urátmonosodic.
·        Lắng đọng ở màng Hoạt dịch gây viêm khớp.
·        Lắng đọng ở thận (nhu mô thận và đài bể thận).
·        Lắng đọng ở các cơ quan Nội tạng, Ngoại vi gây các biểu hiện bệnh Gút  ở các nơi ấy.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY TĂNG LƯỢNG ACID URIC
Bệnh Gút nguyên phát, thứ phát đều dựa vào nguyên nhân gây tăng  Acid Uric ta có thể chia ra:
·        Tăng bẫm sinh.
·        Do cơ địa và yếu  tố di chuyền, qúa trình tổng hợp Purin nội sinh tăng nhiều gây tăng Acid Uric là nguyên nhân chủ yếu của bệnh Gút..
·        Bệnh Gút thứ phát do nguyên nhân  do Acid trong cơ thể tăng thứ phát bởi nguyên nhân do ăn nhiều thức ăn có chứa Purin như Gan ,lòng, thịt cá, nấm, tôm Cua….

III. VAI TRÒ CỦA ACID URIC TRONG VIÊM KHỚP
            Trong bệnh khớp do muối của Acid Uric lắng đọng ở màng Hoạt dịch sẽ gây nên một loạt các phản ứng như phản ứng gây viêm màng hoạt dịch, sẽ làm tăng chuyển hoá  sinh nhiều Acid Lactic tại chỗ và làm giảm độ pH môi trường thì Urat càng lắng đọng nhiều và phản ứng viêm ở đây trở thành một vòng khép kín liên tục, viêm sẽ kéo dài. Do đó trên lâm sàng sẽ thấy 2 thể bệnh Gút.

·        Thể Gút cấp tính diễn biến ngắn rồi chấm dứt, hay tái phát.
·        Thể bệnh Gút Mạn tính, quá trình lắng đọng Urát và kéo dài, biểu hiện viêm liên tục không gừng.

A.           BỆNH GÚT CẤP TÍNH
           
Được biểu hiện qua những đợt viêm cấp tính, ở ngón chân cái, biểu hiện đau nhức dữ dội, kèm sưng tấy. Bệnh phát sau một bữa ăn có nhiều rượu thịt hoặc sau chấn thương, phẫu thuật, sau lao động nặng nhọc hoặc đi lại nhiều….
Có khoảng 50% số bệnh nhân có dấu hiệu báo trước như rối loạn tiêu hoá, nhức đầu, mệt mỏi, đái nhiều, nóng buốt, sốt nhẹ.

Có 60 – 70% cơn Gút cấp tính thường biểu hiện ở đầu ngón chân cái, Đang đêm bệnh nhân thức dậy. Vì một bên ngón chân cái đau dữ dội  ngày càng tăng, bênh nhân không chịu nổi. Bệnh nhân không đụng đến vì chỉ chạm  nhẹ  cũng gây đau tăng. ngón chân cái sưng to , phù nề, da ngón chân căng bóng, nóng, xung  huyết trong khi đó các khớp khác thì bình thường, toàn thân sốt nhẹ, vẻ mệt mỏi, mắt nổi tia máu đỏ, khát nhiều,  đái ít, nước tiểu màu đỏ,  đại tiện táo, bệnh kéo dài 1 đến 2 tuần. Trung bình 5 ngày, đêm đau nhức nhiều hơn ngày, viêm giảm nhẹ dần, giảm đau theo, phù bớt da tím dần, hơi ướt, ngứa nhẹ rồi bong vẩy và khỏi hẳn, không để lại dấu vết gì ở ngón chân cái. Bệnh có thể tái phát vài lần trong một năm,  (chủ yếu mùa Xuân và mùa Thu).

Ở VIÊT NAM hơn  50% số bệnh nhân khởi phát bệnh Gút đều sưng đau ở ngón chân cái. Trong cơn đau thấy Acid Uric tăng trên 7mg%, Bách cầu tăng, tốc độ máu lắng tăng. Bệnh gút vị trí đau chủ yếu là ngón chân cái chiếm 60- 70 % sau đó là cổ ngón chân cái, cuối cùng là khớp gối, ít khi thấy đau ở chi trên.    

B.          PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

1. SỬ DỤNG BỘ TRỪ ĐÀM THẤP THỦY
   103- 1- 290- 19- 39- 64- 63- 53- 222- 236- 85- 127- 235- 22- 87.

2. TIÊU BƯỚU KHỐI U, TIÊU VIÊM, TIÊU ĐỘC  (Bộ BA TIÊU).
        Nhằm đào thải Acid Uric qua con đường tiểu tiện :
    * 41- 127- 19- 143
    * 61- 37- 38
    * 26- 5- 17- 50- 60- 29- 104- 10 -59- 85- 235- 87.

 3.  PHÁC ĐỒ TRỊ ĐAU NHỨC
     * 39- 45- 43- 300- 0.
     * 41- 87- 60- 61- 16- 37- 38- 0.

Tuỳ theo chỗ đau nhức nóng hay lạnh mà sử dụng hơ nóng hay chườm lạnh
cho thích hợp    ./.

Tàu hũ trái cây

Năm nay trời nắng nóng kéo dài, ra mồ hôi vừa mất nước vừa mất các loại muối khoáng, vitamin làm chúng ta rất "hao " người. Tranh thủ bổ sung thêm món tàu hũ trái cây này nhé các bạn!


Nguyên liệu

5g bột gelatin
2M nước ấm
Cam, trái kiwi, dâu, xoài ...
300ml sữa đậu nành hoặc sữa tươi
100ml nước
40g đường
1,5 M bột hạnh nhân 
Nước đường:  80ml + 20g đường

Cách làm

Trái cây cắt miếng nhỏ làm nhân.
Ngâm bột gelatin vào nước ấm cho nở, và khi nguội sẽ đông lại.
Hòa 20g đường + bột hạnh nhân + 80ml nước nóng, khuấy lên. Bắc lên bếp nấu trên lửa nhẹ. Khi nóng già (rìa soong nổi lăm tăm) nhắc soong xuống, cho miếng gelatin vào khuấy cho tan, đổ sữa vào khuấy tiếp cho tan cả đều hòa quyện vào nhau. 
Rót ra ly nhỏ hay chung. Cho vào ngăn mát để làm lạnh khoảng 2 tiếng. 
Trang trí thêm những loại trái cây có vị chua ngọt và có màu sắc cho thật hấp dẫn nhé các bạn. Khi ăn chan thêm nước đường tùy ý.


Nếu dùng sữa có đường thì không cần đường cho nấu "tàu hũ" nữa.

Bichnga soạn theo CwD