Thứ Hai, 30 tháng 9, 2013

Bao tử heo hầm đu đủ


Những ngày chuyển qua thu đông món bao tử hầm rất thíc hợp với người lớn tuổi và bồi dưỡng cho những người đang sức lao động.



Nguyên liệu: 

3 cái bao tử heo
2 trái đu đủ xanh, 300gr củ cải trắng
200gr bạch quả, 2kg xương heo
60gr táo đỏ, 300gr cà rốt
100g hạt sen
Hành lá, hành tím, tỏi, gừng
Nước mắm, muối, tiêu, đường


Cách làm:

- Bao tử heo rửa sạch, dùng muối chanh xát kỹ, đảo đều hai mặt với 1 muỗng canh nước mắm trong chảo nóng để bao tử heo thơm.

- Củ cải trắng, cà rốt, đu đủ gọt vỏ tỉa hoa, cắt khoanh tròn. Sen tươi, bạch quả, táo đỏ rửa sạch nấu cho mềm, xong dồn vào bao tử heo, khâu kín lại bằng chỉ.

- Xương heo nấu với 3 lít nước, cô lại còn 2 lít nước dùng.

- Nướng 3 củ hành tím, 1 củ gừng cho thơm, bỏ vào nước dùng đã lọc kỹ, tiếp theo là bao tử heo, củ cải trắng, đu đủ, cà rốt hầm với nước dùng khoảng nửa tiếng để lửa nhỏ. Nguội cho vào tủ lạnh.

- Mỗi bữa ăn, lấy 1 bao tử cùng đu đủ, củ cải trắng, cà rốt, nước lèo vừa đủ ăn, hâm với lửa liu riu trong vòng 1 giờ. Múc ra tô, cắt bao tử heo thành lát mỏng hoặc vuông.

- Dùng nóng với cơm hoặc bún tươi, mì trụng.

ST

* Mình chỉ cần hầm một cái bao tử thôi là đã đủ lắm rồi!( lol). Trước khi chà chanh mình chà với bột để lấy ra hết nhớt. Bột nào cũng được. Mấy loại bột cũ xài không hết để làm lòng, làm cá sạch lắm các bạn ạ! Đừng bỏ phí!

'Thần dược' quế

Dùng 1 g quế mỗi ngày sẽ giảm đường huyết, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, bệnh tim mạch. Hương quế giúp tăng cường trí não. 

Quế không chỉ là gia vị nấu nướng mà còn là vị thuốc thiên nhiên hữu ích. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà quế mang lại cho sức khỏe, theo Care 2.
nocookie
Ngoài công dụng của một gia vị, quế còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: nocookie
Chống đông máu
Cinnamaldehyde, thành phần chính trong tinh dầu quế có thể ngăn ngừa đông máu. Quế thực hiện điều này thông qua ức chế việc sản sinh acid béo gọi là arachidonic từ màng tiểu huyết cầu và giảm sự hình thành thromboxane A2, chất hỗ trợ đông máu. Tác dụng ức chế sản sinh acid arachidonic cũng khiến quế trở thành một chất kháng viêm tự nhiên.

Chống vi khuẩn
Tinh dầu quế đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại nấm và vi khuẩn. Đặc tính kháng khuẩn này hiệu quả đến nỗi những nghiên cứu gần đây cho thấy quế có thể được sử dụng để bảo quản thức ăn.

Kiểm soát đường huyết
Quế có khả năng chống oxy hóa mạnh, đồng thời cũng có thể giúp điều hòa đường huyết nhờ khả năng giúp cơ thể kiểm soát cảm giác đói và cải thiện mức độ nhạy cảm của hormone insulin ở những người tiểu đường tuýp 2.
Dùng 1 g quế mỗi ngày giúp giảm đường huyết, triglycerides, LDL cholesterol (cholesterol xấu) và cholesterol toàn phần đối với những người mắc tiểu đường. Ngoài ra, quế còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở những người tiểu đường tuýp 2.

Tăng cường chức năng não
Ngửi mùi hương quế có thế giúp đẩy mạnh hoạt động não. Quế giúp tăng cường khả năng nhận thức của những người tham gia vào nghiên cứu với các hoạt động:
- Các nhiệm vụ đòi hỏi quá trình tập trung.
- Nhận diện và ghi nhớ.
- Sử dụng trí nhớ ngắn hạn hay trí nhớ làm việc.
- Vận động của thị giác khi làm việc với chương trình máy tính.

Cải thiện sức khỏe ruột kết và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim
Quế là nguồn cung cấp chất xơ, canxi và những khoáng chất cần thiết khoáng chẳng hạn như mangan. Canxi cùng với chất xơ giúp loại bỏ muối mật ra khỏi cơ thể, nhờ đó bảo vệ và giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Ngoài ra, quế còn làm giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh tim. Chất xơ có trong quế cũng rất hiệu quả đối với táo bón và tiêu chảy.

Tác dụng làm ấm
Từ lâu, quế đã được sử dụng trong y học truyền thống nhờ các tác dụng làm ấm của nó, đặc biệt khi bị cảm lạnh hay cảm cúm.

Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2013

Cách làm ruốc - chà bông

Người Bắc gọi món "thịt heo khô đánh tơi" là ruốc, người miền Nam lại gọi là "chà bông", mà nhìn thấy chà bông thiệt đó chứ nhỉ? Khi mà trời hay mưa dầm dề hay vào buổi sáng thì chén cơm nguội chà bông theo mình là lựa chọn đúng đắn nhất.




Nguyên liệu:

300g thịt thăn 
8M nước mắm
chút đường, bột ngọt (nếu thích)

Cách làm

Nên chọn thăn lưng cho xớ thịt dài và trắng, nếu lấy thăn "chuột " thịt nhão, màu sậm. Nếu không có lấy thịt mông cũng được, nhưng chọn phần trên cho đỡ "sậm" màu.

Thịt mua về , rửa sạch, dùng giấy thấm cho ráo nước. Quan trọng là phần cắt miếng thịt, phải cắt xéo theo chiều xớ thịt cho cọng chà bông được dài, và xắt mỏng chừng 1,5 cm cho dễ giã.

Ướp thịt với 3 M nước mắm trong 5 phút rồi cho lên bếp nấu vừa chín tới trên lửa vừa. Đừng nấu cho thịt xăn lại rất khó giã, và lát nữa chúng ta cũng phải nấu lại lần nữa. Gạn phần nước ra, lấy thịt giã ngay lúc nóng cho dễ. Khi thịt còn nóng cứ giã từ từ, miếng thịt sẽ từ từ xẹp lép xuống và to bản ra rồi dùng tay xé tơi ra .


 Sau khi giã xong, cho 5M nước mắm và nước thịt lúc nãy vào trộn đều. Cùng lúc này nếu thích cho thêm đường + bột ngọt vào trộn chung. Thật lòng mà nói là mình có cho vào đó 2 m đường + 1/8 m bột ngọt để "làm bùa" (lol).  Để cho thịt thấm gia vị 10 phút rồi cho lên bếp "chà bông " với lửa riu riu cho tới khi sợi thịt xăn khô. 

Mình không làm khô lắm đâu để dễ nhai và còn tận hưởng hương vị thơm ngon của chà bông. Nhưng vì không để được lâu, nên mình làm có 300g ăn cho mau hết và làm cũng "đỡ mệt" . lol

Bichnga

Không nên để thịt, cá trong tủ lạnh quá 7 ngày

Thịt, cá đông lạnh dễ bị biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng. Người thường xuyên ăn loại thực phẩm này dễ sinh bệnh

Theo các chuyên gia dinh dưỡng trên trang Health, ngày nay hầu hết gia đình sắm tủ lạnh để dự trữ thức ăn. Một số bà nội trợ do bận rộn không có thời gian đi chợ hàng ngày nên hay mua nhiều thực phẩm tươi sống, nhất là thịt và cá về bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Thịt cá bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh: Yduoc.
Thịt cá bảo quản trong tủ lạnh không nên để quá lâu. Ảnh: Yduoc.
Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%. Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông – rã đông đều giảm 20%. Người thường xuyên ăn loại thịt, cá này về lâu dài dễ sinh bệnh.
Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.
Cần lưu ý, sau khi rã đông thực phẩm, nên chế biến ngay và không nên tái đông để đảm bảo chất dinh dưỡng không bị phá hủy, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập. Tốt nhất, chỉ nên mua thực phẩm vừa đủ dùng trong 1-2 ngày.

Theo VNE

Thứ Bảy, 28 tháng 9, 2013

Cá rô chiên dằm mắm hành

Mùa mưa, cá rô đồng phát triển nhiều. Giá cả tuy có mắc gấp đôi cá nuôi nhưng thịt xăn chắc và ngọt, thơm mùi đồng nội, lại bảo đảm an toàn cho sức khỏe nữa. Cá rô làm được nhiều món, nhưng món dễ làm và bắt cơm nhất vào mùa mưa vẫn là món " Cá rô chiên dằm mắm hành".


Nguyên liệu:

2 con cá rô 
3 cây hành lá
nước mắm, đường, tiêu
dầu chiên

Cách làm:
 
Cá rô làm sạch, để ráo nước.
Hành lá xắt nhỏ. Pha tỷ lệ 1 mắm + 1,5 đường + 0,5 nước uống, khuấy lên cho tan đường. Cho hành + tiêu vào mắm trộn chung rồi đổ hỗn hợp này vào một cái dĩa sâu lòng. .
Cho dầu vào chảo chiên cá với lửa nhỏ trước để cá chín đều vào bên trong. Khi cá đã chín đều hai mặt, bật lửa lớn lên cho rám cá vàng, và đẩy bớt dầu ra khỏi thịt cá. Khi vàng đều hai mặt gắp cá ra cho ngay vào dĩa mắm, trở đều hai mặt cho thấm.

Thế là ta có dĩa cá rô chiên dằm mắm nóng hổi rồi nha! Chỉ còn chén cơm nóng cùng dĩa rau luộc nữa là xong. Nếu ai muốn ăn cho "beo béo" một chút có thể rưới thêm chút dầu chiên vào dĩa cá nữa là tuyệt cú ! 

Bichnga

GIÀ LÀM SAO CHO........SƯỚNG!

Già thì khổ, ai cũng biết. Sanh bệnh lão tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép.



Cái sướng đầu tiên của già là biết mình… già, thấy mình già, như trái chín cây thấy mình đang chín trên cây. Nhiều người chối từ già, chối từ cái sự thật đó và tìm cách giấu cái già đi, như trái chín cây ửng đỏ, mềm mại, thơm tho mà ráng căng cứng, xanh lè thì coi hổng được.

Mỗi ngày nhìn vào gương, người già có thể phát hiện những vẻ đẹp bất ngờ như những nếp nhăn mới xòe trên khóe mắt, bên vành môi, những lọn tóc lén lút bạc chỗ này chỗ nọ, cứng đơ, xơ xác… mà không khỏi tức cười! Quan sát nhìn ngắm mình như vậy, ta mới hiểu hai chữ “xồng xộc” của Hồ Xuân Hương:

“Chơi xuân kẻo hết xuân đi.
Cái già xồng xộc nó thì theo sau!” .

Có lẽ nữ sĩ lúc đó mới vào lứa tuổi 40! Thời ta bây giờ, 40 tuổi lại là tuổi đẹp nhất. Phải đợi đến 80 mới gọi là hơi già. Trong tương lai, khi người ta sống đến 160 tuổi thì 80 lại là tuổi đẹp nhất!

Tuy vậy, thực tế, già thì khó mà sướng. Con người ta có cái khuynh hướng dễ thấy khổ hơn. Khổ dễ nhận ra còn sướng thì khó biết! Một người luôn thấy mình… sướng thì không khéo người ta nghi ngờ hắn có vấn đề… tâm thần! Nói chung, người già có ba nỗi khổ thường gặp nhất, nếu giải quyết được sẽ giúp họ sống “trăm năm hạnh phúc”:

* Một là thiếu bạn!

Nhìn qua nhìn lại, bạn cũ rơi rụng dần… Thiếu bạn, dễ hụt hẫng, cô đơn và dĩ nhiên… cô độc. Từ đó dễ thấy mình bị bỏ rơi, thấy không ai hiểu mình! Quay quắt, căng thẳng, tủi thân. Lúc nào cũng đang như:

“Gặm một khối căm hờn trong cũi sắt
Ta nằm dài nghe ngày tháng dần qua…!”.
Thế Lữ

Người già chỉ sảng khoái khi được "rả rích" với ai đó, nhất là những ai “cùng một lứa bên trời lận đận”… Gặp đựơc bạn tâm giao thì quả là một liều thuốc bổ mà không bác sĩ nào có thể biên toa cho họ mua được!

Để giải quyết chuyện này, ở một số nước tiên tiến, người ta mở các phòng tư vấn, giới thiệu cho những người già cùng sở thích, cùng tánh khí, có dịp làm quen với nhau. Người già tự giới thiệu mình và nêu “tiêu chuẩn” người bạn mình muốn làm quen. Nhà tư vấn sẽ “matching” để tìm ra kết quả và làm… môi giới…Dĩ nhiên môi giới cho họ kết bạn. Còn sau này họ thấy tâm đầu ý hợp tiến tới hôn nhân (nếu còn độc thân) thì họ ráng chịu! Đó là chuyện riêng của họ. Ngày trước, Uy viễn tướng công mà còn phải than:

Tao ở nhà tao tao nhớ mi
Nhớ mi nên phải bước chân đi
Không đi mi bảo rằng không đến
Đến thì mi hỏi đến làm chi
Làm chi tao có làm chi đựơc
Làm được tao làm đã lắm khi…


Nguyễn Công Trứ

Rồi họ dạy người già học vi tính để có thể “chat”, “meo” với nhau chia sẻ tâm tình, giải tỏa stress…
Thỉnh thoảng tổ chức cho các cụ họp mặt đâu đó để được trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, dòm ngó, khen ngợi hoặc… chê bai lẫn nhau. Khen ngợi chê bai gì đều có lợi cho sức khỏe! Có dịp tương tác, có dịp cãi nhau là sướng rồi. Các tế bào não sẽ đựơc kích thích, đựơc hoạt hóa, sẽ tiết ra nhiều kích thích tố. Tuyến thượng thận sẽ hăng lên, làm việc cật lực, tạo ra cortisol và epinephrine làm cho máu huyết lưu thông, hơi thở trở nên sảng khóai, rồi tuyến sinh dục tạo ra DHEA (dehydroepiandosterone), một kích thích tố làm cho người ta trẻ lại, trẻ không ngờ!…Dĩ nhiên phải chọn một nơi có không khí trong lành. Hoa cỏ thiên nhiên. Thức ăn theo yêu cầu. Gợi nhớ những kỷ niệm xưa… Rồi dạy các cụ vẽ tranh, làm thơ, nắn tượng… Tổ chức triển lãm cho các cụ. Rồi trình diễn văn nghệ cây nhà lá vườn. Các cụ dư sức viết kịch bản và đạo diễn. Coi văn nghệ không sướng bằng làm … văn nghệ!

* Cái thiếu thứ hai là thiếu… ăn !

Thực vậy. Ăn không phải là tọng là nuốt là xực là ngấu nghiến …cho nhiều thức ăn! Ăn không phải là nhồi nhét cho đầy bao tử! Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều thứ nuốt không trôi lắm! Chẳng hạn ăn trong nỗi sợ hãi, lo âu, bực tức; ăn trong nỗi chờ đợi, giận hờn thì nuốt sao trôi? Nuốt là một phản xạ đặc biệt của thực quản dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Một người trồng chuối ngược vẫn có thể nuốt được dễ dàng! Nhưng khi buồn lo thì phản xạ nuốt bị cắt đứt!

Nhưng các cụ thiếu ăn, thiếu năng lựơng phần lớn là do sợ bệnh, kiêng khem quá đáng. Bác sĩ lại hay hù, làm cho họ sợ thêm! Nói chung, chuyện ăn uống nên nghe theo mệnh lệnh của… bao tử:

Cư trần lạc đạo thả tùy duyên
Cơ tắc xan hề khốn tắc miên…”
(Ở đời vui đạo hãy tùy duyên
Đói đến thì ăn mệt ngủ liền…)
Trần Nhân Tông

“Listen to your body”. Hãy lắng nghe sự mách bảo của cơ thể mình! Cơ thể nói… thèm ăn cái gì thì nó đang cần cái đó, thiếu cái đó! Nhưng nhớ ăn là chuyện của văn hóa ! Chuyện của ngàn năm, đâu phải một ngày một buổi. Món ăn gắn với kỷ niệm, gắn với thói quen, gắn với mùi vị từ thuở còn thơ! Người già có thể thích những món ăn…kỳ cục, không sao. Đừng ép! Miễn đủ bốn nhóm: bột, đạm, dầu, rau…Mắm nêm, mắm ruốc, mắm sặc, mắm bồ hóc, tương chao… đều tốt cả. Miễn đừng quá mặn, quá ngọt…là được. Cách ăn cũng vậy. Hãy để các cụ tự do tự tại đến mức có thể được. Đừng ép ăn, đừng đút ăn, đừng làm “hư” các cụ!

Cũng cần có sự hào hứng, sảng khoái, vui vẻ trong bữa ăn. Con cháu hiếu thảo phải biết … giành ăn với các cụ. Men tiêu hoá được tiết ra từ tâm hồn chớ không chỉ từ bao tử.

* Cái thiếu thứ ba là thiếu vận động !

 Già thì hai chân trở nên nặng nề, như mọc dài ra, biểu không chịu nghe lời ta nữa! Các khớp cứng lại, sưng lên, xương thì mỏng ra, dòn tan, dễ vỡ, dễ gãy…! Ấy cũng bởi cả một thời trai trẻ đã “Đi đâu loanh quanh cho đời mỏi mệt…” (TCS)!

Bác sĩ thường khuyên vận động mà không hướng dẫn kỹ dễ làm các cụ ráng quá sức chịu đựng, lâm bệnh thêm. Phải làm sao cho nhẹ nhàng mà hiệu quả, phù hợp với tuổi tác, với sức khỏe. Phải từ từ và đều đều. Ngày xưa người ta săn bắn, hái lượm, đánh cá, làm ruộng, làm rẫy… lao động suốt ngày. Bây giờ chỉ ngồi quanh quẩn trước TV . Có một nguyên tắc “Use it or lose it!” . Cái gì không xài thì teo! Thời đại bây giờ người ta xài cái đầu nhiều quá, nên “đầu thì to mà đít thì teo”. Thật đáng tiếc!

Không cần đi đâu xa. Có thể tập trong nhà. Nếu nhà có cầu thang thì đi cầu thang ngày mươi bận rất tốt. Đi vòng vòng trong phòng cũng được. Đừng có ráng lập “thành tích” làm gì! Tập cho mình thôi.. Từ từ và đều đều… Đến lúc nào thấy ghiền, bỏ tập một buổi … chịu hổng nổi là được!

Nguyên tắc chung là kết hợp hơi thở với vận động. Chậm rãi, nhịp nhàng. Lạy Phật cũng phải đúng …kỹ thuật để khỏi đau lưng, vẹo cột sống. Đúng kỹ thuật là giữ tư thế và kết hợp với hơi thở. Đó cũng chính là thiền, là yoga, dưỡng sinh… ! Vận động thể lực đúng cách thì già sẽ chậm lại. Giảm trầm cảm, buồn lo. Phấn chấn, tự tin. Dễ ăn, dễ ngủ…

Tóm lại, giải quyết đựơc “ba cái lăng nhăng” đó thì có thể già mà… sướng vậy.

BS ĐỖ HỒNG NGỌC

Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2013

Tự tay làm bột ớt kiểu Hàn






Bạn rất thích ăn ớt bột với các món có vị tanh nhưng lại không biết cách làm. Hãy tham khảo những gợi ý sau, bạn sẽ làm được một lọ bột ớt thật ngon và rất đảm bảo vệ sinh.



Nguyên liệu:

 Ớt khô, bột thì là, tiêu đen, bột tỏi khô

Cách làm:

- Bỏ cuống ớt, lau sạch bụi bẩn rồi phơi lại. Nếu bạn sợ cay quá thì bỏ hết hạt ớt.

- Cho tất cả ớt khô vào cối rồi nghiền thành bột. Bạn nên nhớ đậy chặt nắp cối và chờ máy dừng hẳn mới mở nắp để tránh bột ớt bắn ra ngoài.

- Phụ gia: Muốn có một lọ bột ớt ngon, bạn hãy lấy tỷ lệ 1 phần bột tỏi khô và bột tiêu đen, 2 phần thì là trộn với 20 phần bột ớt xay nguyên chất và cho thêm chút muối. Bạn nên nhớ tỉ lệ vì nếu quá tay, vị của bột ớt có thể sẽ mất ngon.

- Cất giữ: Bạn nên cho bột ớt vừa trộn vào một chiếc lọ kín và cất trong tủ không có ánh sáng. Làm như vậy, bạn sẽ giữ được lọ bột ớt trong khoảng 1 năm.

ST

Mẹo hay từ vỏ chuối

 Tận dụng chuối vừa bổ lại vừa rẻ. sau khi ăn chuối xong vỏ của chuối sẽ được dùng vào những việc hữu dụng sau:


1. Đánh bóng giày
Những đôi giày lâu ngày không đi, hoặc đi nhiều khiến bụi bẩn mất đi độ sáng bóng vốn có của nó, thật đơn giản hãy làm mới đôi giày bằng chính vỏ chuối mà bạn định vứt đi. Lấy phần bên trong của quả chuối chà nhẹ lên giày để 1 lát rồi lau lại bằng vải sạch, chắc chắn giày của bạn sẽ sáng bóng trở lại.
2. Làm trắng răng
Táo là loại trái cây làm trắng răng hiệu quả, nhưng còn có một loại trái cây gần gũi hơn cũng có công dụng không kém là quả chuối. Chuối chín có màu vàng nhưng thật đáng ngạc nhiên nó có thể làm trắng màu răng vàng của bạn. Hơn thế cách này rất an toàn vì vỏ chuối có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, không chứa những chất mài mòn như sản phẩm làm trắng răng công nghiệp.


Bạn nên tận dụng vỏ chuối nếu muốn hàm răng của mình sáng lấp lánh.
Bạn có thể áp dụng cách này trước hoặc sau khi đánh răng. Chà vỏ chuối theo chiều kim đồng hồ lên hàm răng của bạn mỗi ngày trong ít nhất 2 đến 3 phút. Sau một vài tuần hay một vài tháng bạn sẽ thấy hiệu quả với một hàm răng trắng sáng lấp lánh. Cách làm này rất dễ thực hiện lại tận dụng được vỏ chuối không dùng.
3. Giảm ngứa, sưng phồng do muỗi đốt
Nếu bạn đang ở nhà mà bị muỗi đốt hoặc côn trùng cắn, nếu không có thuốc kem trị côn trùng cắn thì hãy ngay lập tức kiếm một quả chuối, sử dụng phần bên trong của vỏ chuối chà vào vết cắn sẽ giúp vết muỗi cắn đỡ ngứa và sưng hiệu quả. Bạn hãy thử làm xem nhé, hiệu quả lắm đấy.
4. Loại bỏ những cái mụn cóc, mụn cơm đáng ghét
Vỏ chuối là "sát thủ" đánh bay những chiếc mụn cóc đáng ghét.
Bỗng một buổi sáng thức dậy bạn phát hiện trên mặt có một cái mụn thật đáng ghét, đừng vội lo lắng, hãy nhanh chóng kiếm một quả chuối, bóc lấy vỏ và chà xát phần mặt bên trong của vỏ chuối lên phần mụn cóc,mụn cơm rồi cắt một lát chuối đắp vào mụn, dùng vải sạch băng một  lại, làm liên tục trong vài ngày, mụn sẽ biến mất.
5. Làm chín hoa quả nhanh
Có thể để vỏ chuối với những quả muốn chín nhanh hơn như xoài, kiwi… Chúng sẽ chín nhanh hơn bạn tưởng đấy.
6. Trợ thủ đắc lực cho hoa lan
Nếu muốn hoa lan nở đẹp và lâu, bạn có thể chôn vỏ chuối trong chậu hoa phong lan. Vỏ chuối giàu magnesium, lưu huỳnh, phốt pho, kẽm, khoáng chất, amino axit và các chất dinh dưỡng khác, và đó chính là những thứ phong lan cần.

Trong vỏ chuối có nhiều dưỡng chất giúp hoa lan lâu tàn.
7. Vãn hồi băng đĩa bị trầy xước nhẹ
Với những băng đĩa bị trầy xước nhẹ,bạn cũng có thể thực hiện cách làm đơn giản sau:  Chà chuối đã bóc vỏ vào đĩa, sau đó chà xát phần bên trong của vỏ chuối lên trên bề mặt của đĩa. Rửa sạch lại đĩa với nước, sau đó đánh bóng bằng vải và để đĩa khô.
8. Làm sạch cây trồng trong nhà
Cây cảnh trong nhà dễ bắt bụi. Tưới nước chỉ khiến bụi bẩn bám chắc hơn. Bạn có thể làm một cách cực đơn giản là lấy vỏ chuối lau lá cây để loại bỏ chất bẩn. Cây của bạn trông sạch sẽ và khỏe mạnh hơn.
Cây cối trong nhà cũng trở nên khỏe mạnh hơn chỉ với vỏ quả chuối.
9. Giải pháp diệt rệp hiệu quả
Rệp tấn công vào các loại hoa, cây cảnh của bạn thật sự là vấn đề nhức đầu. Bạn không thể dùng các loại thuốc diệt nhất là khi gia đình có con nhỏ. Thay vào đó hãy cắt một loạt vỏ chuối, chôn chúng cách vị trí đặt cây từ 3 đến 5cm. Rệp sẽ sớm nói lời tạm biệt. Thêm một mẹo nữa là không bao giờ sử dụng cả quả chuối vì các loài động vật hay vi sinh vật sẽ đào lên và ăn mất, chỉ dùng vỏ chuối thôi.
10. Làm nước trong sạch hơn
Vỏ chuối thực sự có tác dụng tốt trong việc hấp thụ các chất độc trong nước. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng vỏ chuối ngâm trong ao hồ bị nhiễm độc sẽ có tác dụng làm cho nguồn nước ở những nơi này giảm độc và trong lành trở lại.

Vỏ chuối giúp hấp thụ những chất độc trong nước.
Những bà nội trợ thông minh sẽ không bao giờ thiếu chuối trong sinh hoạt hằng ngày. Ngoài để ăn như một loại hoa quả sạch, giàu chất dinh dưỡng, hãy biến hóa chuối và vỏ chuối thành những trợ thủ đắc lực cho việc làm đẹp của bản thân, làm sạch đồ dùng trong gia đình... Nhờ những mẹo trên, bạn đã tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đó.

ST

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Cơm bò xào - Taco Rice

Thấy món cơm bò xào của Nhật hấp dẫn quá các bạn ạ, làm thử nhé!



Nguyên liệu:

100g thịt  bò xay
50g thịt heo xay
1 trái trứng gà 
1/2 M rượu (sa kê )
1M tương cà
1/2 M dầu hào
1/2 m bột ớt (nếu thích)
1/2 chén cà chua xắt hạt lựu
1/2 chén trái bơ xắt hạt lựu
2 lá xà lách loại giòn
1M rau ngò xắt nhỏ
1M nước cốt chanh
3 chén cơm
muối, tiêu
dầu ăn

Cách làm:
Xóc bơ với một ít nước cốt chanh cho bơ khỏi thâm
Trộn thịt bò + heo lại với nhau, ướp với chút dầu để xào cho mau mềm.
Cho chút dầu vào chảo, cho thịt vào đảo nhẹ cho tơi ra. Kế cho rượu đảo cho đều, dầu hào, tương cà, ớt bột cho thấm rồi tắt bếp.
Rau xà lách xắt nhỏ, trộn với cà chua, bơ cùng với chút muối, tiêu. Khi ăn trộn thêm rau ngò.
Chiên thêm một trái trứng gà ốp la.
Lấy cơm ra dĩa, cho rau trộn lên, rồi đến thịt xào, bên cạnh là một miếng ốp la.
Ngon thiệt !

Bichnga soạn theo CwD



Tìm hiểu Hoa hồng



Hồng hay hường là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loài này nổi tiếng vì hoa đẹp nên thường gọi là hoa hồng. Đa phần có nguồn gốc bản địa châu Á, số ít còn lại có nguồn gốc bản địa châu Âu, Bắc Mỹ, và Tây Bắc Phi. Các loài bản địa, giống cây trồng và cây lai ghép đều được trồng làm cảnh và lấy hương thơm. 
 Đôi khi các loài này được gọi là tường vi.
 http://vi.wikipedia.org/wiki/Hoa_h%E1%BB%93ng
***
Nội dung


1. Cơ sở khoa học về hoa hồng.
2. Xứ sở hoa hồng.
3. Tinh dầu hoa hồng nguyên chất (rose essential oil) - Chế phẩm.
4. Y dược về hoa hồng.
5. Văn hóa về hoa hồng.
5.1. Hoa hồng và các sự kiện.
5.2. Hoa hồng và màu sắc.
5.3. Hoa hồng và số lượng.
5.4. Hoa hồng và hội họa.
5.5. Hoa hồng và điêu khắc.


  




  
  


  


 


  


  


 


  


  

Blue rose - Wikipedia




 
 

Rainbow rose - Wikipedia





 
 





  

2. Xứ sở hoa hồng.


Những người phụ nữ mê nước hoa và tìm hiểu về nguồn gốc của thứ hương liệu xa xỉ này đều biết đến một cái tên, thường xuất hiện trên các nhãn hiệu nước hoa, và đảm bảo nguồn gốc của thứ nước hoa ấy, đó là từ Kasanlik hay Kazanlak trên nhãn mác nước hoa. Nhưng Kasanlik ở nơi nào trên khắp châu Âu, Đức, Pháp, hay Italy thì không phải ai cũng biết.

Trên thực tế Kasanlik là một thị trấn nhỏ thuộc vùng đồng bằng Thrace, ở Bulgaria, bán đảo Balkans. Vùng đồng bằng này sẽ giống như trăm ngàn đồng bằng xanh khác ở Đông Âu nếu nơi đây không được chọn làm đồng trồng hoa hồng nổi tiếng nhất ở Bulgaria.

File:Rose-picking in Bulgaria 1870ies.jpg

Ở Kasanlik, có tới 173 ngôi làng trồng hoa hồng. Hoa hồng nở khắp mọi nơi, trên cánh đồng, trải tới 80 dặm, là cánh đồng trồng hoa hồng lớn nhất thế giới. Hương hoa hồng luôn thoang thoảng trong không khí vô cùng dễ chịu.

Nhờ điều kiện khí hậu, đất đai, hoa hồng ở Kasanlik phát triển mạnh và nơi đây trở thành nguồn cung cấp tinh dầu chính cho các cường quốc nước hoa như Paris, Milan, New York…

Không chỉ được thả hồn bên những cánh hồng trong thiên nhiên bao la, khoáng đạt, du khách còn được dạo bước trong bảo tàng hoa hồng nổi tiếng nhất thế giới ở Kasanlik. Bảo tàng lưu giữ những hiện vật, tài liệu lịch sử về cách sử dụng từ thời xa xưa cho tới ngày nay. Ngoài ra, tại đây, bạn có thể mua về làm kỷ niệm rất nhiều sản phẩm chiết xuất từ hoa hồng như nước hoa, xà phòng hoa hồng, tinh dầu massage hoa hồng, mứt hoa hồng…

Hàng năm, vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, lễ hội hoa hồng được tổ chức với những điệu nhảy truyền thống và cuộc thi sắc đẹp, chọn ra nữ hoàng hoa hồng được tổ chức, thu hút đông đảo du khách tham quan.
Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich

Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich


 Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich







Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich


Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich


Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich


Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich


Đắm say trong hương sắc ‘xứ sở hoa hồng’, Du lịch, xu so hoa hong, nuoc hoa, du lich, du lich viet nam, du lich the gioi, du lich 2013, kinh nghiem du lich, du lich chau au, du lich chau a, kham pha the gioi, dia diem du lich
Hoa hậu hoa hồng



3. Tinh dầu hoa hồng nguyên chất (rose essential oil) - Chế phẩm.


Tinh dầu hoa hồng được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước từ cánh hoa hồng. Do lượng tinh dầu trong cánh hoa rất ít nên với 1 tấn cánh hoa hồng chỉ chiết được khoảng 0,1 lít tinh dầu hoa hồng nguyên chất. Bằng cách này, chúng ta sẽ tận hưởng được mọi tinh túy từ loài hoa đẹp nhất chỉ với một giọt nhỏ tinh dầu hoa hồng.

Đặc điểm: Tinh dầu hoa hồng có mùi hương mạnh mẽ, sang trọng, nồng nàn và quyến rũ. Tinh dầu hoa hồng bao gồm hàng trăm thành phần như: Citronellol, Citral, Carvone, Citronellyl Acetate, Eugenol , Ethanol, Farnesol, Stearpoten, Methyl Eugenol, Nerol, Nonanol, nonanal, Phenyl Acetaldehyd, Phenylmenthyl Acetate và Geraniol Phenyl... Những chất này tạo lên sự khác biệt về hương thơm, màu sắc cũng như đặc tính dược liệu của hoa hồng.

Công dụng: Tinh dầu hoa hồng nổi tiếng với đặc tính làm giảm căng thẳng, chống trầm cảm, cân bằng cơ thể, dưỡng da, làm trắng da. Bên cạnh đó, tinh dầu hoa hồng còn có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn, thải độc gan, kích thích hệ thống thần kinh, tăng cường khả năng sinh lysa.
Tinh dầu hoa hồng rất tốt cho bộ máy tiêu hóa nhờ khả năng hàn gắn các lớp màng, khử khuẩn và bù đắp lượng men thiếu hụt trong dạ dày và ruột.


Cách sử dụng:
- Trộn tinh dầu hoa hồng cùng kem dưỡng da hay nước hoa hồng: Tinh dầu hoa hồng dưỡng ẩm rất cao, phù hợp với làn da khô, đem lại cho bạn làn da mềm mịn, xóa mờ những vết thâm do mụn để lại.


- Xông hơi hay cho vào nước tắm với tinh dầu hoa hồng: Bằng cách này, tinh dầu hoa hồng sẽ kích thích hệ thống thần kinh, giúp tinh thành tỉnh táo, tăng cường trí nhớ. Hệ thống thần kinh sẽ tác động tới hoạt động của các tuyến nội tiết giúp bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.

- Làm nước hoa với tinh dầu hoa hồng: Từ xưa đến nay, trong quy trình làm nước hoa thì không thể thiếu tinh dầu hoa hồng. Với hương thơm nồng nàn quyến rũ, bạn sẽ tự tin hơn trong mọi hoạt động thường ngày.

- Massage với tinh dầu hoa hồng: Tinh dầu hoa hồng còn dùng được để massage, bạn sẽ có một làn da mềm mại, loại bỏ những vùng da bị chai sần, nhất là đôi bàn tay.
Lưu ý: Trước khi sử dụng nên kiểm tra phản ứng kích ứng da bằng một lượng nhỏ tinh dầu hoa hồng nên tay. Khi sử dụng nên pha thật loãng với nước ấm hoặc pha với tinh dầu dừa dùng cho làn da khô hoặc pha với tinh dầu bơ cho làn da đang bị lão hóa với liều lượng hoa hồng tăng dần lên theo sự thích nghi của làn da. Không nên dùng trong quá trình mang thai.


4. Hoa hồng trong y dược.

 
Tăng cường sức khỏe
Trong cánh hoa hồng có chứa rất nhiều các loại chất như vitamin C, carotene, các loại vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, kali… Các chất này rất tốt cho các cơ quan trong cơ thể như tim, hệ tiêu hóa, miễn dịch…
Kali thành phần vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tim, cải thiện tình hình hoạt động của tuyến nội tiết. Tinh dầu hoa hồng làm dịu cơ tim, vì thế những người bị hẹp van tim thường được kê đơn xông bột hoa hồng.
Cánh hoa hồng có chứa canxi tác động đến quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn.
Thư giãn cơ thể
Khi các bạn cảm thấy căng thẳng hay mệt mỏi có thể rắc cánh hoa hồng vào bát nước nóng, đặt ở trong phòng. Cách này sẽ giúp bạn cảm thấy bớt cẳng thẳng, ngoài ra cũng tốt với những bạn bị lạnh đỉnh đầu hoặc cảm cúm. Trà cánh hoa hồng vừa là bài thuốc chữa cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi và các chứng loạn thần kinh chức năng, đồng thời cũng là một thứ đồ uống giàu vitamin.
Để ngâm mình trong bồn nước nóng thư giãn cơ thể thì ta hãy đổ nước nóng và nửa cốc đựng cánh hoa hồng, che kín lại. Sau đó đổ vào bồn trước khi tắm.
Những bài thuốc dân gian
Có nhiều loại hoa hồng nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ và trắng (hồng bạch) để làm thuốc. Hoa hồng là một vị thuốc thơm mát, không độc.
  Hàng năm người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.
Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm, tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết sưng tấy, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch cầu. Hoa hồng trắng chứa nhiều vitamin, đường, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu, còn có tác dụng nhuận tràng.
Bài 1: Chữa ho, khái huyết do phế hư: Hoa hồng trắng 15g, đường phèn lượng đủ dùng, sắc hoặc hấp uống hàng ngày, uống còn nóng. Uống liền 1 tuần.
Nếu trẻ em ho do lạnh có thể lấy cánh hoa hồng trắng còn tươi 15g, một quả quất chín (bỏ cuống), 1/2 thìa mật ong hoặc đường phèn. Cho tất cả vào chén nhỏ hoặc bát nhỏ, hấp cơm hoặc chưng cách thuỷ. Đem ra nghiền nát, trộn đều rồi gạn lấy nước cho trẻ uống nhiều lần trong ngày.
Bài 2: Vết thương vết bỏng: Các nhà nghiên cứu cho biết, vi khuẩn sẽ chết trong vòng 5 phút sau khi tiếp xúc với cánh hoa hồng tươi. Ngoài ra, cánh hoa hồng tươi còn hạn chế mưng mủ vết thương và vết bỏng. Chúng cũng có thể làm dịu những vết ngứa do dị ứng gây ra. Hoa hồng còn được dùng làm thuốc chữa trị mụn nhọt, làm tan máu tụ và làm tiêu sưng.
Bài 3: Chữa mụn nhọt sưng tấy (chưa vỡ mủ): Hoa hồng trắng 20g rửa sạch, giã nát đắp lên mụn sẽ tiêu.
Bài 4: Làm đẹp da mặt: Lấy 20g hoa hồng đỏ, rửa sạch cho vào chậu nước ấm để khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó rửa mặt mỗi ngày giúp làn da căng mịn, sạch bụi bẩn. Cũng có thể lấy nước  hoa hồng để tắm. Làm kiên trì, da sẽ mịn màng, tươi mát.
Cách sử dụng cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng cánh hoa hồng giã và đắp lên da là được. Các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất hoa hồng giúp nuôi dưỡng, tăng độ đàn hồi của da, làm mờ các vết thâm.
Bài 5: Chữa lở miệng do nóng: Ngâm bột hoa hồng đỏ 5g với 25ml rượu trắng trong 24 giờ. Đun nhỏ lửa cho rượu bay hơi, đến khi còn sền sệt thì cho thêm 30g mật ong vào đun nhẹ, khuấy đều rồi để nguội. Dùng tăm bông sạch thấm thuốc bôi vào chỗ đau, ngày 2 – 4 lần. Dùng liền 5 ngày.
Bài 6: Chữa táo bón do nhiệt: Hoa hồng trắng còn tươi hoặc khô 20 - 40g, hãm với 100ml nước sôi trong 15 - 20 phút, có thể thêm 1/2 thìa mật ong hoặc đường, uống 2 -3 lần trước bữa ăn. Uống liền 10 ngày, có thể nhắc lại liệu trình mới.
Bài 7: Chứng “rau mùi” ở miệng:
Để khắc phục tình trạng này các bạn có thể dùng cánh hoa hồng để làm thuốc, lấy khoảng 5g hoa hồng. Sau đó có thể hãm với nước sôi (như hãm chè) để nguội rồi dùng nước này để ngậm, súc miệng. Hoặc nhai trực tiếp cánh hoa hồng.
Bài 8:  Điều hòa nguyệt san.
Để khắc phục tình trạng nguyệt san không đều: bạn có thể dùng 5g hoa hồng cùng 3g hoa quế, 50ml rượu, chưng cách thủy hoặc hấp với cơm. Sau đó để nguội uống.
Nếu nguyệt san thường xuyên thất thường, lúc đến sớm lúc đến muộn thì hãy dùng 6 -7g cánh hoa hồng và hãm uống.
Với chứng rong kinh, băng huyết có thể ngâm 20 cánh hoa hồng trong 1l nước khoảng 30 phút. Sau khi nước ngả màu đỏ thì thêm khoảng 50g đường. Mỗi lần uống 200 ml.
Bài 9:  Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Hoa hồng 9 - 15g, sắc uống hằng ngày hoặc hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút thì dùng được, uống thay trà.
Chú ý: Những người tỳ vị hư yếu hoặc có thai không được dùng.
(Theo Sức khỏe & Đời sống)


5. Văn hóa về hoa hồng.

5.1. Hoa hồng và các sự kiện.


- Hoa hồng với người Hy Lạp vốn là một loài hoa màu trắng, nhưng khi Adonis bị tử thương, nữ thần Aphorodite chạy đến cứu chàng đã bị đâm phải một cái gai và máu đã nhuộm thẫm những bông hồng cung tiến chàng.  Chính ý nghĩa biểu trưng về sự tái sinh đã khiến con người, từ thời cổ đại, đặt những bông hồng lên các nấm mộ.
                            
- Hoa hồng đã trở thành biểu tượng của tình yêu và còn hơn thế, của sự dâng hiến tình yêu, của tình yêu trong trắng, tương tự ý nghĩa của hoa sen Ai Cập và cây thủy tiên Hy Lạp.
- Hoa hồng, dù là màu trắng hay màu đỏ cũng đều được các nhà luyện đan ưa chuộng hơn cả, mà những chuyên luận của họ thường mang những tiêu đề như "Những cây hồng của các nhà triết học". Trong khi đó, hoa hồng màu lam lại biểu tượng của cái bất khả, cái không thể đạt tới.
- Hoa hồng,  trong văn hóa phương Tây, bởi sự tương hợp với màu máu chảy, thường xuất hiện như là biểu tượng của sự phục sinh huyền bí.       

-Hoa hồng có giá trị cho biểu tượng lãng mạn của nó, nó có hương vị của táo xanh và dâu tây.
     
-Hoa hồng là hoa yêu thích của 85% người Mỹ.
   
- Hoa hồng đã được lai tạo tại nhà của TT Mỹ đầu tiên George Washington.
   
- Hoa hồng hóa thạch - hơn 35 triệu năm tuổi - đã được tìm thấy trong Florissant, Colorado.
             
- Hoa hồng có cành của chứa nhiều Vitamin C hơn bất kỳ trái cây hoặc rau khác.
   
- Hoa hồng trong thần thoại nói rằng đã mọc thêm gai nhọn sau khi thần tình yêu Cupid vô tình bắn một mũi tên vào một khu vườn hoa hồng.
    
-Hoa hồng lâu đời nhất trên thế giới đã phát triển mạnh mẽ trong hơn 1.000 năm trên các bức tường của Nhà thờ chính tòa Hildesheim (Đức).
       
- Hoa hồng khổng lồ đã được bán 214 triệu hoa tại Hoa Kỳ vào ngày Valentine năm 2008. Trong đó có 59% là màu đỏ. Chỉ trong thời gian cho ngày Valentine, giá bán hoa hồng thường tăng 42%.
                         
- Hoa hồng có hơn 15.000 loài khác nhau trên toàn thế giới.
                               
- Hoa hồng được chế biến ra nước hoa. Đây là 1 công nghệ bạc tỷ của nhiều nước.
                 
- Hoa hồng được công nhận là Quốc Hoa của Hoa Kỳ từ năm 1986 theo sắc lệnh Tổng Thống Ronald Reagan.
            
- Hoa hồng được trồng trong nhà kính ở Hoa Kỳ (hơn 900 mẫu (acres). Trên 60% trong số này được trồng ở California.
     
- Hoa hồng được Shakespeare nhắc tới 50 lần trong tác phẩm của ông .
                              
- Hoa hồng nhặt trên biển ngày 11 tháng 10 năm 1492 đã báo cho đoàn thám hiểm của Columbus biết là đất liền đã gần kề . Quả vậy họ đã đến đất Mỹ ngay sau đó.

5.2. Hoa hồng và màu sắc.


[IMG]
Tỏ lòng ái mộ, tỏ sự hạnh phúc.



Hoa hồng gai 

[IMG]
Tỏ lòng tốt.



Hoa hồng đỏ 

[IMG]
Một tình yêu mãnh liệt và đậm đà, tỏ sự hạnh phúc vinh dự.



Hồng trắng 

[IMG]
Tình yêu trong sáng và cao thượng.



Hoa hồng BB 

Là loài hoa đẹp nhất trong các loài hoa hồng. Nó được xem là biểu tượng của tình yêu và niềm hạnh phúc.
Tình yêu ban đầu.



Hoa hồng bạch

[IMG]

Ngây thơ duyên dáng và dịu dàng.




Hoa hồng nhung 

[IMG]
Tình yêu say đắm và nồng nhiệt.



Hoa hồng vàng 

[IMG]
Một tình yêu kiêu sa và rực rỡ.


Hoa hồng phớt 
[IMG]
Bắt đầu một tình yêu mơ mộng.



Hoa hồng đậm 

[IMG]
Người đẹp kiêu kì.



Hoa hồng thẩm 

[IMG]
Tình yêu nồng cháy.



Hoa hồng cam 

[IMG]
Tình yêu hòa lẫn với ghen tuông.



Hoa hồng viền trắng 

[IMG]
Tình yêu kín đáo, sâu sắc, sẵn sàng hy sinh cho người mình yêu



Hoa hồng phấn 

[IMG]
Sự trìu mến.



Hoa hồng tỉ muội

[IMG]
Khi được tặng, nếu là bạn trai thì cần hiểu rằng: Bạn là một đứa em ngoan.

ST