Thứ Năm, 31 tháng 1, 2013

Mứt dừa trà xanh

Nhân tiện mua dừa về kho thịt cho con trai mang đi, mình chọn trái dừa già già để tranh thủ lấy luôn cơm dừa làm mứt. Khi xào dừa với đường thấy trắng bèn lấy bột trà xanh còn dư hôm bữa làm donut bỏ vô thấy màu cũng đẹp, mùi vị thơm ngon bèn post lên đây các bạn mần thử coi có lạ miệng không nhá! 


Nguyên liệu:
200g dừa mềm hay 1 trái dừa tươi già lớn
160g đường
1/4 m muối
1/2 m bột trà xanh

Cách làm:
Dừa làm mứt có thể mua sẵn nguyên liệu hay mua nguyên trái về đập lấy cơm dừa xắt miếng dài chừng 6-7cm, dầy 0,2 cm. hoặc là bào. Rửa qua nước lạnh để ráo. Nấu nồi nước sôi cho muối vào, đổ dừa vào trụng sơ, vớt lên để ráo.

Chia đường ra làm 2 phần, ngào với dừa làm hai lần để đường tan và thấm từ từ vào dừa chừng 3-4 tiếng. Sau đó cho lên bếp sên lửa riu riu. Thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều miếng dừa và không bị cháy. Khi thấy nước đường cạn bắt đầu rắc bột trà vào từ từ. Rắc tới đâu trộn đều tới đó. Trộn liên tục cho trà thấm đều và cho tới khi đường se khô thì tắt bếp, mang xuống trộn tiếp cho hơi nước bốc lên và đường khô bám đầy miếng dừa là được. Chờ mứt dừa nguội hẳn mới cho vào keo để ăn dần.

Chúc các bạn có thêm một món ngon mới cho gia đình vào ngày Tết. Vừa ngon, bổ lại vừa đẹp mắt phải không các bạn!

Các bạn cũng có thể trộn cả đường lẫn bột trà xanh rồi mới sên, nhưng sẽ mất mùi thơm của trà vì sên quá lâu. 

Bichnga

Khóa 9 Trung Học Thủ Đức đi chơi đồn điền cao su

Năm nay khóa 9 không họp mặt ở sài Gòn mà kéo nhau đi vô đồn điền cao su của Xuân Lan (p3) chơi. Tám giờ sáng mọi người đến trường Lê Quý Đôn gửi xe, rồi lên xe bus cùng nhau đi chơi xa một chuyến.


Phó nhòm mới ra nghề mà xe còn lắc qua lắc lại nên hình hơi bị mờ. Xin quý vị thông cảm!

Năm nay có hai bạn cũ mình được gặp lại :Tuyết cao và Loan. Thật vui!


Mấy chị phụ nữ điệu đàng chụp một tấm làm kỷ niệm.


Mấy anh phụ nam cũng bắt chước nè!


Ban tổ chức chuẩn bị quà tặng thầy cô nhân Ngày nhà Giáo Việt Nam 20/11


Thầy Phá cô Thu mang sách đến làm quà tặng cho các học trò cưng.

Cơm trưa do Xuân Lan đãi.Ngoài các món mặn như gỏi ngó sen, chả giò, ragout do Xuân Lan đãi ,
 thì cònbánh giò, bánh bao, paté chaud, chou à la crème ... của Linh Tuyền gửi tặng đoàn .
Bởi vậy nên phải chia nhau xách về.

Sau khi dùng cơm trưa xong, thì chơi bắt thăm trúng thưởng bằng quà của từng thành viên mang tới góp chung.
Nga bốc được một cuốn lịch để bàn!

Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của Kim Ngọc (p1) nữa. Chúc Mừng sinh nhật KIM NGỌC!



Sau buổi liên hoan vui vẻ, cả đoàn ra chụp một tấm hình làm kỷ niệm Ngày họp mặt năm 2009 của K9.
Sau ngày này có hai bạn đã ra đi mãi mãi: "Cầu chúc cho hai bạn vui nơi miền tiên cảnh!"

Đậu rồng tốt cho khung xương

Đậu rồng có vị hơi nhẫn giống như vị của rau diếp, còn hoa thì lại giống như các loại nấm.Theo các kết quả phân tích cho thấy, trong thành phần đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. 


Mọi người thích ăn sống vì  đậu rồng rất giòn và ngon khi còn tươi và chỉ  cần cầm tay ăn, có khi luộc sơ rồi ăn không cần đun chín quá sẽ mềm và bớt ngon. Tốt nhất là nên mua lúc mới hái còn tươi, không nên bảo quản lâu trong tủ lạnh vì nó sẽ bị biến màu và giảm chất lượng. Toàn cây đều sử dụng được, lá làm rau ăn, hoa được dùng trong các món bánh, mùi của hạt đậu rồng giống như mùi măng tây, rễ giống như khoai tây nhưng được biết là nó giàu chất dinh dưỡng hơn cả khoai tây. Hạt phơi khô đem rang được chế biến thành một loại thức uống có hương vị giống như cà phê.

Lợi ích cho sức khoẻ
Đậu rồng có hàm lượng canxi cao nhất trong số tất cả các loại đậu và vì vậy, rất có lợi cho khung xương của con người. Sự có mặt của canxi trong các loại đậu giúp sản xuất và bảo trì hệ thống xương cốt và cung cấp sức mạnh để vượt qua bệnh tật và phòng chống loãng xương

Đậu rồng có chứa nhiều protein (hơn 50%), trong đó gồm 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể.
Đậu rồng cũng là một nguồn khoáng sản tự nhiên, cung cấp cho con người rất nhiều vitamin (A, C), là những vitamin giúp gia tăng sức đề kháng và chống lão hóa tế bào, Fe giúp phòng chống thiếu máu, và nhiều men tiêu hóa thiên nhiên có lợi cho sức khoẻ. Là một cây họ đậu nên đậu rồng chứa hàm lượng cao protein và vì vậy có thể thay thế cho protein từ động vật, tốt cho người ăn chay và phòng bệnh suy dinh dưỡng.
Món ăn chế biến từ đậu rồng
Rửa sạch ăn sống, đặc biệt là chấm với mắm tôm chà là món ăn khoái khẩu của người dân Nam Bộ hoặc chấm với nước mắm kho quẹt, nước tôm rim. Thái mỏng, trộn chung với xà lách, hành tây, tỏi, thêm sốt chanh chua ngọt để làm món rau ghém. Xào hoặc nấu canh tôm, luộc, trộn gỏi, chế biến thành món dưa chua từ đậu rồng để dành dùng lâu. Sau khi rửa sạch để ngăn lạnh,  đây cũng là một trong những món khai vị tuyệt hảo.
Hạt khô pha với các loại hạt khác như đậu nành, đậu đen, đậu xanh... xay thành bột có thể thay thế cho sữa bột giúp chữa bệnh suy dinh dưỡng, trẻ em bụng ỏng da xanh xao vì đậu rồng có nhiều axit amin cần cho sự phát triển của trẻ như lysin, methionin, cystein... và nhiều Ca.

Theo Bee.net.vn

    Thứ Tư, 30 tháng 1, 2013

    Mách nhỏ bí quyết làm đẹp của chuyên gia

    Một vài bí quyết nho nhỏ giúp bạn làm đẹp làn da, mái tóc, đôi môi mà có tác dụng thật bất ngờ từ các chuyên gia thẩm mỹ.

    Để làn da không bị lão hóa nhanh
    Theo chuyên gia trang điểm đến từ Úc - Sue Devitt, phần da tay và da cổ là những bộ phận có dấu hiệu bị lão hóa sớm nhất. Do đó, bên cạnh việc chăm sóc và bảo vệ da mặt, bạn gái cũng cần phải quan tâm đến những vùng da này . Đặc biệt, vào mùa hè, khi ra ngoài, bạn đừng quên bôi kem chống nắng cho cả phần tay và cổ.

    Để có bộ móng đẹp

    Muốn có một bộ móng bóng đẹp, bạn lại phải quan tâm đến chế độ ăn uống một chút: thường xuyên ăn tỏi, hành, phó mát, các loại hạt.

    Khắc phục da tay khô
    Bạn gái nào bị khô da tay, hãy thử biện pháp sau đây xem sao nhé: chà xát phần cùi của vỏ quả chanh lên da tay. Có thể bạn sẽ phải chịu xót một chút, nhưng rất hiệu quả.

    Để có đôi môi gợi cảm
    Terry de Gunzburg – chuyên gia trang điểm người Pháp tiết lộ, bí quyết để có một đôi môi đẹp đó là đừng bao giờ ra ngoài mà không tô son. Son cây, đặc biệt là son màu đỏ quyến rũ hơn son bóng.

    Để có một làn da tươi mới
    Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn có thể sử dụng nước hoa hồng thấm đều lên da mặt. Thói quen này có tác dụng đánh thức làn da sau một giấc ngủ dài.

    Khắc phục móng tay yếu, hay bị gãy
    Chuyên gia chăm sóc sắc đẹp người Colombia - Tata Harper đưa ra cho chúng ta một gợi ý như sau: Lấy một nhánh tỏi, sau đó gọt vỏ và cắt nhỏ, rồi bỏ vào lọ nước sơn móng tay của bạn. Mẹo nhỏ này sẽ đem lại cho bạn một bộ móng cực tốt.

    Để có mái tóc đẹp

    Mát xa cho tóc bằng các loại tinh dầu tự nhiên như dầu dừa, dầu ô liu trong vòng 5 phút, sau đó ủ trong vòng 10 phút. Để đạt hiệu quả cao, bạn nên duy trì việc này đều đặn mỗi tuần một lần.

    Để tóc mọc nhanh
    Các bạn gái chắc hẳn ai cũng mong muốn có một mái tóc khỏe, đẹp và nhanh mọc để có thể được thay đổi kiểu tóc mỗi khi cần đúng không? Vậy hãy nghe theo lời khuyên này của các chuyên gia nhé!

    Dầu dừa rất tốt cho mái tóc, giúp tóc mọc nhanh và dầy hơn. Những gì bạn cần làm là bôi dầu dừa lên tóc và da đầu, sau đó ủ trong vòng 1 tiếng rồi gội sạch.

    Theo zing

    Tự làm tương ớt


    Tiết trời lạnh rất thích hợp với các món cay, nóng như bò khô, mực nướng... Đi kèm với chúng không thể thiếu vị tương ớt. Và chỉ với 3 loại nguyên liệu rất dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự làm tương ớt tại nhà, vừa rẻ tiền, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm.


    Nguyên liệu: Cà chua chín (1kg) + Ớt sừng chín (5-10 trái) + Tỏi (2 củ, nhiều ít tùy sở thích) + Đường cát (4 muỗng canh) + Muối (1/2 muỗng canh), dầu ăn.

    Cách làm: Trước hết, cà chua chẻ đôi, bỏ hạt. Ớt để nguyên trái, cắt bỏ cuống, không bỏ hạt (cho có vị cay nồng mới ngon!). Tỏi sống tách từng tép, lột vỏ.

     



    Bắc nồi lên bếp, cho cà chua và ớt vào. Đổ nước lạnh ngập xâm xấp với cà chua và ớt, nấu mềm. Kế đó, cho tỏi cùng với nồi cà chua và ớt chín ( đã để nguội) vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, đổ tất cả vào vợt lược lấy nạc, bỏ bã.

    Cuối cùng, cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi, nêm gia vị (muối + đường) cho vừa khẩu vị, đặt lên bếp với ngọn lửa liu riu cho đến khi hỗn hợp sền sệt là nhắc xuống. Chờ tương ớt nguội, múc vào lọ, trên mặt rưới dầu ăn (để được lâu), để vào ngăn lạnh ăn dần.

    Thật thiếu sót lớn, nếu trong những bữa ăn có các món như: mực một nắng nướng, mì xào giòn, cá viên chiên, hay bánh mì kẹp thịt…, mà không có món tương ớt “phết” vào, coi như món ăn mất đi phân nửa chất lượng của nó...

    Theo VNE

    Thứ Ba, 29 tháng 1, 2013

    Dưỡng da trắng đẹp bằng nước đá

    Những viên đá nhỏ xíu trong tủ lạnh tưởng chừng như chỉ có tác dụng trong việc giải khát hóa ra lại là loại mỹ phẩm chăm sóc da "siêu rẻ" và "siêu an toàn".


    ảnh minh họa Giúp da mặt thư giãn với nước đá

    Các chuyên gia về sắc đẹp khuyên chúng ta nên rửa mặt buổi sáng bằng những viên đá được làm từ nước các loại hoa quả thay cho nước lã. Những viên đá lạnh buốt này sẽ làm trẻ hoá làn da, xoá đi những vết nhăn, và làm ửng hồng đôi má của bạn
    Lấy một cục đá kích cỡ vừa phải, chà vào mặt và cổ theo các hướng khác nhau, sau đó lau khô bằng khăn lông mềm và bôi kem dùng cho ban ngày mà bạn vẫn sử dụng.

    Chế tạo “đá dưỡng da”
    Bạn có thể kết hợp giữa việc làm đá với các loại nguyên liệu, mỹ phẩm từ tự nhiên như các loại lá hoặc quả khác nhau để có một chế độ chăm sóc hoàn hảo cho làn da. Và nước lạnh từ vòi cũng không nên dùng để làm đá rửa mặt. Sẽ tốt hơn nhiều nếu làm đá từ nước đun sôi hay nước khoáng không ga.

    Da bình thường: Dùng nước cơm để làm đá, ngoài tác dụng dưỡng da, nó còn có tác dụng làm trắng da. Nước cơm được chắt ra khi nấu cơm, để nguội rồi cho vào ngăn đá. Loại đá này nên giữ trong ngăn đá không quá 3 ngày.

    Da khô: Da khô thích hợp với những loại đá được làm từ lá, hoa, cũng như quả . Những quả sơn tra đỏ thắm, những cọng bồ công anh là thứ nguyên liệu tuyệt diệu cho loại da này. Đá được làm như loại bình thường và cũng bảo quản trong chừng ấy thời gian. Có thể làm đá từ nước quả, tốt nhất là những loại quả đỏ. Nghiền nát 3 thìa quả và khoắng đều trong 2 cốc nước sôi để nguội, sau đấy lọc lấy nước. Đá dùng trong vòng 5 ngày.

    Da nhờn: Có lẽ, da nhờn hợp với nhiều loại lá nhất, hầu như tất cả các loại lá kể trên đều có thể dùng được, chỉ có điều nên cho thêm vào một ít nước dưa chuột tươi, một vài giọt chanh. Nhưng nếu dùng chúng thì thời hạn bảo quản sẽ giảm đi 1- 2 ngày.
    Nước đá làm từ nước trà (trà đen và trà xanh): Rất tốt đối với bất kỳ loại da nào nếu hàng ngày rửa bằng cục nước đá làm từ trà đen pha đặc hoặc nước trà xanh. Nên để nguội nước mới cho vào ngăn đá.

    Nước đá làm se khít lỗ chân lông
    Nước chanh ép rửa mặt: Lấy một quả chanh tươi, một thìa cà phê nước đá lạnh, vắt chanh vào ly rồi bỏ nước đá vào, massage từ 1-3 phút lên da mặt đã rửa sạch. Sau đó  rửa sạch bằng nước ấm. Chất axit tự nhiên trong chanh cùng độ lạnh của nước đá có tác dụng làm trương lực, giúp làm se khít lỗ chân lông, giảm các nốt sần ngứa.

    Nước đá làm giảm mỡ bụng
    Nước đá làm quá trình đốt mỡ hoạt động mạnh hơn và giúp củng cố các mô liên kết ở bụng. Để đạt được điều đó hãy dùng các mẩu nước đá chà trên bụng. 
    Theo webphunu

    Lá ớt ngừa bệnh tim

    Lá ớt rất giàu hóa chất thực vật (phytochemcials) và phenolic acid, vốn có tính kháng ôxy hóa rất cao. Ngoài ra, các hợp chất phenolic acid còn tăng cường hệ miễn dịch, giảm sự biến động huyết áp, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Lá ớt có thể nấu canh với tôm và thịt giúp bồi bổ cơ thể, rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

    Ảnh minh họa Internet

    Những nghiên cứu mới đây cho thấy lá ớt còn làm giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, hạn chế sự tăng trưởng của các loại vi khuẩn do ô nhiễm thức ăn và bảo vệ màng dạ dày trong những trường hợp bị nhiễm H.pylori. Lá ớt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin C, tiền vitamin A nên có thể làm chậm quá trình lão hóa mắt. Canh nấu từ lá ớt có vị cay nhẹ, hơi đắng nhưng rất dễ bị... thiếu cơm vì ăn hoài không ngán.
    Lá ớt có thể dùng trong trường hợp bị đau nhức bằng cách chọn vài lá ớt to cho vào chảo, bỏ thêm chút dầu ô liu rồi đảo đều, đến khi dầu vừa ấm thì vớt lá ra. Dùng lá ớt ấm này đắp vào chỗ sưng đau như khớp, cơ… sẽ bớt nhức mỏi.
    Theo nld

    Thịt bò kho tàu

    Để làm cho phong phú món ăn và để giảm bớt dầu mỡ trong mấy ngày Tết thịt bò kho tàu là món được nhiều người dùng trong những ngày này.


    Nguyên liệu
    600g thịt bắp bò, 10 trái trứng cút, 1 cây sả, 1 trái ớt sừng, nước tương , bột nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn.
     
    Cách làm
    Luộc trứng cút, ngâm nước lạnh rồi bóc vỏ để sẵn.
    Trụng sơ qua miếng bắp bò, xắt miếng vừa ăn, ướp 2 M đường ,1M nước tương, 1m muối, 1/2m bột ngọt.
    Sả đập dập, cắt khúc. Ớt cắt ra làm 4 khúc. Nấu sôi nước dừa.


    Xào xả ớt cho thơm, cho thịt vào xào cho săn đều, Đổ qua nồi nước dừa, thêm trứng cút, ớt và tiêu vào nồi áp suất nấu tiếp. Kho chừng 20-25 phút là được. Nếu nấu bằng nồi thường thì khi nước sôi hớt bọt, đậy nắp, giảm lửa. Khi thịt bò mềm là được.

     



    Khi thịt bò mềm, nêm lại cho vừa ăn. Múc ra dĩa .


     Mời các bạn thưởng thức!
    Bichnga biên soạn

    Thứ Hai, 28 tháng 1, 2013

    Những bức tranh vẽ bằng bút bi

    Một họa sĩ nghiệp dư người Bồ Đào Nha đã vẽ những bức chân dung đẹp đến sững sờ chỉ bằng những cây bút bi bình thường. Anh Samuel Silva, 29 tuổi, hiện đang hành nghề luật sư, đã khiến cho cộng đồng mạng phải ngả mũ thán phục trước những bức tranh đẹp long lanh vẽ bằng bút bi của mình.


    Bức tranh “Cô gái tóc đỏ” này đã nhận được hơn 3.000 lời bình luận, từ kinh ngạc đến hoài nghi, sau khi được đăng tải trên diễn đàn hội họa trực tuyến nổi tiếng DeviantART (Mỹ).
    Silva đã dùng bút bi hiệu Bic với bảy màu khác nhau để vẽ và thường anh mất khoảng 30 giờ để tạo ra một bức tranh.
    "Mực bút bi khô ngay tức thì sau khi vẽ và không thể tẩy được. Tôi chỉ dùng những màu khác nhau vẽ các đường thẳng song song trên các lớp riêng biệt của bức tranh để tạo cảm giác các sắc màu được pha trộn vào nhau và để người xem cảm nhận những màu mà tôi không thật sự có”, anh Silva chia sẻ.
    Trong phần thông tin cá nhân của mình trên diễn đàn DeviantART, Silva miêu tả mình “chỉ là một người thích tự tìm tòi, học hỏi”.
    Họa sĩ tay ngang này cũng cho biết anh đã bắt đầu vẽ từ năm 2 tuổi.
    “Bút bi không phải là dụng cụ vẽ duy nhất của tôi, nó chỉ đơn thuần là dụng cụ mà tôi đang cố nắm vững. Hiện tại tôi có thể vẽ thành thạo với phấn, bút chì và sơn dầu”, anh Silva bộc bạch.


    Bức chân dung này họa theo kiệt tác “Cô gái đeo hoa tai ngọc trai” của danh họa người Hà Lan Johannes Vermeer, vốn được ví như “Mona Lisa của phương Bắc” hay “Mona Lisa Hà Lan”. Silva mất 45 giờ để hoàn thành tác phẩm này với khuôn mặt là của diễn viên gợi cảm Scarlett Johansson
     
    Đây là bức tranh vẽ con cọp đầu tiên của Silva. Anh cho biết rất mê các con vật thuộc họ nhà mèo. Silva tốn 20 giờ cho tác phẩm này.

    Bức “Con Báo”. Thông thường trong lúc vẽ, Silva phải chùi đầu bút bi một phút/lần. Với thời gian cho tác phẩm này là hơn 15 giờ, Silva đã phải chùi đầu bút ít nhất 900 lần 


    Bức tranh này được hoàn tất sau 60 giờ vẽ. “Ban đầu tôi định dành 100 giờ để vẽ bức tranh này, nhưng sau đó không đủ kiên nhẫn”, Silva cho hay 


    “Thằn lằn nước” – 15 giờ để hoàn thành 


    “Hai chị em” – 6 giờ vẽ 
    Theo TNO

    Chủ Nhật, 27 tháng 1, 2013

    Đám cưới con gái lớn Thanh + Hồng

    Hôm nay 27 tháng 01 năm 1913 là ngày anh Thanh và Phan Hồng làm sui gia cho con gái lớn. Nhiều cô bạn 77KNC bận rộn việc nhà cuối năm nên chỉ có mấy người tới dự. 

    Cô dâu Anh Thư và chú rể Quang Phát cùng hai bên cha mẹ ra mắt quan khách. Hình không được rõ nét lắm vì mắt phó nhòm ngày càng lên độ. lol

    Dì Nga và dì Tốt tranh thủ lúc cô dâu chú rể và cha mẹ vợ rảnh rang xin một tấm làm kỷ niệm.Cô dâu rất tươi tắn, biết cách chào đón khách  rất lịch thiệp. Luôn miệng cám ơn các dì các chú tới tham dự.

     
    Bữa tiệc cưới được mở đầu với khai vị 3 món: Cổ hủ dừa trộn tôm thịt, chả cua tẩm bột chiên, 
    và mực tẩm bột chiên
     Gà quay xôi chiên

    Gân nai xào hải sâm nấm đông cô

    Cua lột tẩm bộ chiên

    Lẩu hải sản và tráng miệng nho Mỹ
    Món nào cũng ngon nên món nào cũng sạch dĩa. Cám ơn sự đón tiếp thịnh tình của hai gia đình, nhất là cô dâu rất tươi tắn mau mắn giống má Hồng ! lol 

    Các dì Tốt, Huệ, Phượng, Nga, Hường, Dừa, Thúy và Thủy chúc hai cháu Quang Phát và Anh Thư mãi mãi đẹp duyên giai ngẫu.

    Sài Gòn, ngày 27 tháng 01 năm 2013

    Bíchnga

    Còn một chút gì để nhớ!

    Tưởng nhớ nhạc sĩ Phạm Duy, một cây cổ thụ của làng âm nhạc Việt Nam!

     
    Phố núi cao phố núi đầy sương
    Phố núi cây xanh trời thấp thật buồn
    Anh khách lạ đi lên đi xuống
    May mà có em đời còn dễ thương
    Phố núi cao phố núi trời gần
    Phố xá không xa nên phố tình thân
    Đi dăm phút đã về chốn cũ
    Một buổi chiều nào lòng bỗng bâng khuâng

      
    Em Pleiku má đỏ môi hồng
    Ở đây buổi chiều quanh năm mùa đông
    Nên mắt em ướt và tóc em ướt
    Da em mềm như mây chiều trong
    Xin cảm ơn thành phố có em
    Xin cảm ơn một mái tóc mềm

    Mai xa lắc bên đồi biên giới

    Còn một chút gì để nhớ để quên 


    Thơ Hữu Định- Phổ nhạc: Phạm Duy - Trình bày: Anh Dũng


    Nấm và Ớt chuông dồn thịt


    Việt Nam mình cũng có nhiều món như tàu hũ dồn thịt, khổ qua dồn cá thác lác, ớt sừng dồn cá. Món ớt chuông và nấm dồn thịt cũng là một lựa chọn hay cho những bữa tiệc buffet hay món mặn trong bữa cơm hàng ngày. Chúng ta xem người Nhật làm món này ra sao .

    Nguyên liệu : 3 trái ớt chuông loại nhỏ, 4 cái nấm động cô tươi, 150g thịt bò + heo xay, 1/ 4m muối, chút tiêu, 2 m sake, ½ trái trứng đánh tan, 2 M ruột bánh mì, 50g hành tây, 1 M sake để hấp, bột mì, bột ớt thơm.
    Nước sốt : 1M nước tương, 1M sake, 1M rượu mirin/ mùi, 1m đường


    Cách làm:
    Ớt xanh xẻ làm hai, móc bỏ hột. naấm cắt sát chân, bỏ phần gốc cứng. Phần chân nấm xắt nhỏ băm nhuyễn. Hành tây băm nhỏ.….
    Rây bột lên nấm và ớt chuông một lớp mỏng.

    Ướp thịt: Cho muối + tiêu + sake( 2m) + ½ trái trứng đã đánh tan + ruột bánh mì khuấy cho đều. Cho thịt xay vào trộn tiếp , rồi hành tây và chân nấm băm  Tất cả được trộn thành một khối dẻo, thật đều.
    Chia thịt ra làm mười phần rồi cho vào từng miếng ớt và nấm.

    Dùng phơi dàn nhân ra cho đều khắp miếng ớt và nấm.

    Rây tiếp một lớp bột mỏng lên ớt và nấm.

    Cho một muỗng canh dầu vào chảo, xếp úp những miếng ớt và nấm xuống rồi ấn nhẹ cho sát đáy chảo. Chiên với lửa vừa.


    Khi mặt thịt đã vàng thì lật hết lên. Chiên cho vàng đều hai mặt. Dùng giấy thấm hết phần dầu còn dư.

    Sau đó cho 1 M rượu vào, đậy nắp lại, giảm lửa xuống, nấu  chừng 2’ nhắc nắp ra cho bay hết hơi rượu. Dùng đũa ép nhẹ từng miếng ớt và nấm cho thoát hết nước còn lại ra ngoài. Tắt bếp, gắp ớt và nấm ra dĩa.

    Nấu nước sốt: Cho nước tương, rượu sake + rượu mùi + đường vào một thố khuấy đều. Cho hỗn hợp này vào chảo vừa chiên xong cho nước sốt có mùi thơm. Để  lửa nhỏ cho riu riu tới khi sôi nổi bọt lớn và nước sốt sền sệt là được.
     



    Rưới nước sốt này lên nấm và ớt chuông dồn thịt, rắc chút bột ớt lên. Món này ăn với cơm nóng rất ngon!Và là một món cho bữa cơm trưa Bento cũng rất thích hợp.

    Nào ! Xin mời cùng thưởng thức!

    Bichnga biên dịch