Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

Mắm kho Nam bộ

Mắm kho hay canh mắm là tên gọi của một món ăn sử dụng nguyên liệu chính là mắm (mắm bò hóc, mắm cá các loại) nấu nước đậm vị và khá sánh đặc, ăn kèm với các loại rau nhúng, chấm, chần, tương tự như cách ăn lẩu.


Nguyên liệu:

300g cá lóc
150g mắm cá lóc
200g thịt heo quay
150g tôm sú
2 quả cà tím
150g đậu bắp
2 cây sả, 20g tỏi, ớt xay
1 thìa súp đường, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa súp dầu;
Kèo nèo, cọng súng, rau thơm các loại, chuối bào ăn kèm

Cách làm :

1. Mắm cá lóc cho vào một ít nước, đun sôi, lọc qua rây, bỏ xương. Cá lóc rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Tôm bóc nõn vỏ, chừa đuôi. Heo quay cắt miếng dày vừa ăn.
Cà tím rửa sạch, xắt khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc. Sả cây đập giập.

2. Cho dầu vào chảo làm nóng, phi thơm tỏi băm, trút 1/2 cà tím vào xào chín (1/2 còn lại để ăn sống).
Nấu sôi nước lọc mắm, cho sả cây vào đun cho dậy mùi thơm, cho cá lóc, cà tím xào, đậu bắp vào, nêm đường, hạt nêm, bột ngọt, ớt xay cho vừa khẩu vị.

3. Khi ăn, cho mắm kho vào nồi đất, cho tôm, thịt heo quay vào, để lửa riu cho ấm, dùng với cơm trắng, ăn kèm kèo nèo, cọng súng, rau sống các loại.

Mách nhỏ:

Nước mắm kho phải đậm đà và sệt hơn nước ăn bún mắm. Ở miền Tây, có rất nhiều rau ăn kèm với mắm, như bông súng, lục bình, rau dừa, cỏ hẹ, rau mác…

Theo phongcachsong

* Mình xài 1/2 mắm xặc + 1/2 mắm linh, thịt ba chỉ thay thịt heo quay và nấm rơm thay tôm. Kèo nèo khó tìm mình ăn rau đắng. Nói chung cũng ngon lắm! lol

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét