Thứ Sáu, 19 tháng 4, 2013

Hamburg Steak - Bò băm viên kiểu Nhật



Miếng bò băm viên to đùng trong ổ bánh mì Hamburger hầu như ai cũng đã nếm qua. Từ " hăm" bình dân ở mấy xe bánh mì góc ngã ba, ngã tư, hay " hăm" ở các nhà hàng cao cấp đều dùng nguyên liệu chính là thịt bò xay nhưng gia vị và phân lượng thì hoàn toàn khác nhau. Mấy lần mình làm "hăm" thường khô và hơi bời rời và vị cũng còn VN lắm. Thằng con mình nói tại mẹ nêm nếm"yếu tay".

Bắt được công thức này những bạn yêu " hăm" hãy cùng thử làm và cho mình biết ý kiến nha! 




Nguyên liệu:



1 củ hành tây 200g ( 2/3 dùng làm humber , 1/3 làm sốt ), 1 M olive,
Rau kèm: 1 /2 trái cà chua, 150g bông cài xanh, 160g khoai tây hấp, 1m dầu olive, củ cải mài và lá Shosi
Thịt băm: 250g ( 7 phần bò + 3 phần thịt heo) , 1/3 m tiêu, 15g vụn bánh mì, 2/3 hành chiên,  2 M sữa tươi, 1 trái trứng, ½ m nhục đậu khấu, chút tiêu đen.
Sốt : hành tây băm chiên + 50 g nước, 1,5 M nước tương, 1 M rượu mùi,  1 củ tỏi

Cách làm:



Cắt củ khoai tây hấp ra làm 4, bông cải xắt miếng vừa ăn. Cho dầu vào chảo, cho bông cải và khoai tây vào trở đều. Vẩy chút nước rồi đậy nắp lại cho chín đều.



Mài tỏi ra. Lấy ½ trái cà chua xắt làm 4 theo chiều ngang. Ngâm vụn bánh mì vào sữa. .



Hành tây xắt hột lựu vừa phải rồi chiên với dầu olive.

Trộn nhân:

Bỏ thịt băm ra thố cho muối, tiêu và bột nhục đậu khấu vào trộn đều.



Kế cho 2/3 hành tây chiên, vụn bánh mì ngâm và trứng lên trên. Dùng tay khỏa trứng cho tráng hết mặt thịt.



Bóp nhẹ cho hỗn hợp thoát ra các kẽ tay chừng vài lần. Rồi vét hết hỗn hợp xoay đều trong thố. Chừng vài lần cho tất cả đã hòa quyện vào nhau.



Chia khối hỗn hợp này ra làm 2 phần.Thoa chút dầu ăn lên tay để vo viên thịt. Nắm khối hối hợp vừa bóp nhẹ, vừa đưa lên thẩy xuống qua tay kia vài lần cho khối hỗn hợp kết dính và mịn màng.





Nắn thành 2 khối oval (nhớ nhấn phía giữa hơi lõm xuống để viên thịt mau chín).



Cho dầu vào chiên 1 mặt thật vàng rồi trở qua mặt thứ hài. Kế cho nước vào chừng 100ml. đậy nắp lại. Chờ cho cạn. Dùng que xiên nếu không còn dính và ra nước trong hồng nhạt là thịt đã chín.
Làm sốt:




Cho 50ml nước, nước tương, rượu mùi, hành tây, bơ, tỏi vào chảo vừa chiên " hăm" xong. Khuấy đều cho bơ tan, sốt sôi thì tắt bếp.




Múc sốt rưới lên "hăm" rồi măm thôi. lol

Bichnga biên dịchtheo CwD

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét